Triển lãm nhiều tài liệu Hán - Nôm quý

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 14.6, Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên-Huế phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM tổ chức triển lãm tài liệu Hán - Nôm, bản gốc và bản số hóa - phục chế tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên-Huế.

Triển lãm nhiều tài liệu Hán - Nôm quý

Triển lãm đã trưng bày hơn 100 bản gốc và phục chế về sắc phong, chiếu chỉ... các loại thời nhà Lê (từ đời Cảnh Hưng, Cảnh Thịnh), thời Tây Sơn và các triều đại nhà Nguyễn…

Triển lãm tài liệu Hán-Nôm, tư liệu gốc và tư liệu phục chế 1
Triển lãm tài liệu Hán-Nôm, tư liệu gốc và tư liệu phục chế 2
Tập thơ Vĩ Dạ hợp tập của Tuy Lý Vương
Triển lãm tài liệu Hán-Nôm, tư liệu gốc và tư liệu phục chế 3
Những văn bản sắc phong bản gốc còn nguyên vẹn

Triển lãm còn giới thiệu hơn 200 văn bản thuộc các loại hình như văn bản đất đai, văn tế, gia phả… được viết, biên soạn từ thời vua Gia Long. Tiêu biểu là bộ Hoàng Việt Luật lệ (bản gốc, in khắc, phát hành năm Gia Long thứ 12); những bài thi hương; tập thơ Vĩ Dạ hợp tập của Tuy Lý Vương, sách đồng…

Được biết, trong 5 năm từ 2009-2013, Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên-Huế và Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM đã tiến hành số hóa hơn 104.000 trang tài liệu Hán-Nôm ở 128 dòng họ, gia đình và các phủ, ở 26 làng của tỉnh Thừa Thiên-Huế, phục vụ công tác bảo tồn và nghiên cứu.

Ông Phạm Xuân Phượng, chủ trì đề tài nghiên cứu số hóa tư liệu Hán Nôm, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: “Chúng tôi đã số hóa được trên 10 vạn trang tài liệu Hán Nôm, đủ các loại hình. Điều này rất có ý nghĩa lịch sử và văn hóa...".

Tin, ảnh: Tuyết Khoa

>> Triển lãm ảnh và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh
>> Triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa
>> Triển lãm tranh từ thiện góp tiền giúp trẻ em Trường Sa
>> Triển lãm về cổ vật triều Nguyễn
>> Triển lãm ảnh Mẹ vợ của tôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm