Triển lãm thư pháp và tranh từ chất liệu dừa

0 Thanh Niên Online

Nhân Festival Nghề truyền thống tinh hoa nghề Việt diễn ra tại Huế, một nhóm thân hữu đất cố đô đã mời thượng tọa Thích Nguyên Tâm (định cư tại Mỹ) và nghệ nhân Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc Công ty Dừa Việt (Q.2, TP.HCM) cùng tham gia triển lãm tại khu nhà rường vườn Ngự Hà trong thành nội Huế.

Triển lãm thư pháp và tranh từ chất liệu dừa

Thượng tọa Thích Nguyên Tâm sinh tại làng Nguyệt Biều - Huế, tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại ĐH Aichigakuin (Nhật Bản). Ngoài công việc tu tập, nghiên cứu và viết sách về đạo Phật, thượng tọa còn được biết đến như là một trong những nhà thư họa nổi tiếng của Việt Nam hiện nay.

Tại triển lãm này, thầy Nguyên Tâm trưng bày gần 30 bức thư pháp chữ Hán, hầu hết có nội dung từ dòng thơ thiền, thơ của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngoài ra, mỗi ngày thầy còn phóng bút viết tặng chữ theo yêu cầu của khách thưởng lãm (ảnh).

Cuộc triển lãm dành một không gian khiêm tốn hơn cho trưng bày của nghệ nhân Nguyễn Thị Kim Thanh. Nhưng từ 20 tác phẩm của chị cũng đủ mang đến cho người xem nhiều cảm xúc trước vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của phong cảnh, con người VN trong tranh dừa và thán phục về lòng đam mê, kiên trì của tác giả; cũng như sự tinh tế trong việc xử lý chất liệu từ cây dừa thân quen ở vùng đất Nam bộ, để cho ra đời những tác phẩm đặc sắc, không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà còn đang có mặt ở một số nước trên thế giới.

Lê Công Doanh

>> 100 ông đồ hội ngộ viết thư pháp
>> Xác nhận 8 kỷ lục thư pháp Việt Nam
>> Thư pháp Hán Nôm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Những cuộc thi đẽo tượng nhà mồ

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Những cuộc thi đẽo tượng nhà mồ

Lần đầu tiên tôi dự cuộc thi tạc tượng nhà mồ là ở công viên Đồng Xanh, do một đơn vị du lịch của tỉnh Gia Lai tổ chức. Xin nói thêm, trước đó ở đây có trưng bày một số tượng nhà mồ, phỏng theo thôi, vì nó được làm bằng xi măng, nhiều cái đặc tả bộ phận sinh dục, và bị phản đối, phải bỏ.