Triển vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

0 Thanh Niên

Thông tin Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang mật đàm về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 thắp lên hy vọng về tiến triển mới trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trao đổi tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 28.2.2019 
 /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trao đổi tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 28.2.2019
Ảnh: Reuters

Hãng Yonhap hôm qua 26.6 dẫn lời Tổng thống Moon cho hay Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang bí mật đàm phán về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump sắp thăm Hàn Quốc. Theo đó, Washington cũng đã đề nghị đối thoại cấp sự vụ và kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán “vào một ngày sớm nhất”. Theo Tổng thống Hàn Quốc, không có lý do gì để nói đến chuyện “bế tắc” chỉ vì chưa có đối thoại chính thức nhằm giải giới hạt nhân Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội. “Cả hai bên đang tham gia đối thoại về thượng đỉnh lần 3. Cần lưu ý rằng các phiên đối thoại bí mật diễn ra sau khi hai bên đạt được sự hiểu biết lẫn nhau tại thượng đỉnh ở Hà Nội”, ông Moon nhấn mạnh.

Liên quan đến khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 3, Reuters hôm qua dẫn lời Tổng thống Trump cho hay ông sẽ gặp Chủ tịch Kim vào một thời điểm nào đó. Sau khi trao đổi thư từ, Tổng thống Mỹ khẳng định ông có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Kim và Bình Nhưỡng cũng không thử hạt nhân, trong khi hai bên đang hướng đến giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố này làm gia tăng đồn đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo trong chuyến công du của ông đến Đông Á. Ông chủ Nhà Trắng sẽ thăm Hàn Quốc từ ngày 29 - 30.6 sau khi dự Hội nghị G20 ở Nhật Bản.

Cũng trong hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ trao đổi thông tin quân sự và quan sát tập trận lẫn nhau nếu các thỏa thuận hiện tại về xây dựng lòng tin được áp dụng đầy đủ, theo Yonhap. Theo ông Moon, việc giải giới hạt nhân nên được tiếp nối bởi hành động giải trừ các vũ khí đe dọa như pháo tầm xa nhằm vào Seoul và các tên lửa tầm ngắn mà hai bên đang sở hữu. Trong khi đó cùng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) chỉ trích việc Mỹ tăng cường lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng hồi tuần trước là “hành động thù địch cực đoan”. Truyền thông Triều Tiên tiếp tục kêu gọi người dân sử dụng hàng nội địa, tránh dùng hàng nhập khẩu để xây dựng nền kinh tế tự lực tự cường giữa lúc đất nước bị các lệnh trừng phạt quốc tế bủa vây. Theo giới quan sát, đây có thể là động thái nhằm giữ thế chủ động trong cuộc đàm phán với Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm