Triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ 3 triệu cuốn sách giáo khoa giả

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Cục C03 Bộ Công an, đánh giá đây là đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là sách giáo khoa có quy mô lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

Một trong những kho hàng chứa sách giả thành phẩm được phát hiện /// Ảnh Đình Trường
Một trong những kho hàng chứa sách giả thành phẩm được phát hiện
Ảnh Đình Trường

Ngày 18.6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP.Hà Nội phát hiện một đường dây in, gia công, tiêu thụ sách giáo khoa giả có quy mô cực lớn.

Trước đó, lúc 10 giờ 15 cùng ngày, C03 phối hợp với các lực lượng chứng năng kiểm tra hàng chục địa điểm in, gia công và kho hàng của Công ty CP in và văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội). Qua đó, thu giữ, niêm phong nhiều đồ vật, tài liệu, phương tiện có dấu hiệu phạm tội, gồm: 3 dây chuyền máy in Offset 4 màu và các loại máy cắt, xén, vào keo, vào bìa, gấp tay sách,...

Đáng chú ý, cơ quan chức năng còn thu giữ hàng triệu cuốn sách giáo khoa thành phẩm giả, nhiều phương tiện, sổ sách, chứng từ kế toán liên quan đến việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ sách giả…

Thông tin ban đầu cho biết, đây là đường dây sản xuất tiêu thụ sách giáo khoa giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay. Các đối tượng liên quan đã liên kết với nhau theo đường dây khép kín từ khâu in ấn, đến đóng gói rồi tiêu thụ. Trong đó, các đối tượng còn làm giả cả tem nhãn, để sản phẩm giống như thật.

Theo lãnh đạo C03, đối tượng tiêu thụ sách giả của đường dây này là một số nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc như: Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh… Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, lợi nhuận thu được thông qua bán sách giáo khoa giả của đường dây nay lên tới 50 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

Nếu như ở huyện Đức Linh và Tánh Linh cát tặc hoành hành trên sông La Ngà gây sạt lở bờ nghiêm trọng thì tại H.Hàm Tân (đều thuộc tỉnh Bình Thuận) các khu đất trồng tràm, đồi cát là nơi bị 'xẻ thịt' cả đêm lẫn ngày.