Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà

0 Thanh Niên Online

Chiều 10.11, triều cường tiếp tục dâng khiến nhiều tuyến đường ở Q.7 bị ngập, người dân vất vả di chuyển sau giờ tan tầm. Nhiều nhà dân ở những đoạn đường trũng thấp phải tốn nhiều tiền nâng nhà để thoát tình trạng này.

Phải lùi sâu nhà cách mặt đường 25m

Theo ghi nhận của Thanh Niên, 17 giờ chiều 10.11, đường Trần Xuân Soạn (Q.7) lại ngập do triều cường. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp đường này bị ngập trong đợt triều cường này. Do ngập vào giờ tan tầm nên nhiều người phải vất vả di chuyển, ai nấy đều ngán ngẩm cảnh lội nước.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 1

Chiều nay 10.11, đường Trần Xuân Soạn ngập do triều cường

dương lan

Ông Phạm Văn Khải (52 tuổi, ở đường Trần Xuân Soạn) kinh doanh đồ nhôm sắt. Ông Khải quê ở Nam Định vào sinh sống ở đường này cách đây hơn 30 năm. Ông đã quá quen cảnh con đường trước nhà bị ngập mỗi lần triều cường dâng.

“Hôm qua (9.11) cũng ngập nhưng hôm nay nước bé hơn. Ở đây tháng nào cũng bị ngập vài đợt, mỗi đợt vài ba ngày. Mỗi chiều có đợt triều cường là không buôn bán được, người ta chỉ cố đi qua cho nhanh chứ không dừng lại mua”, ông Khải chia sẻ.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 2

Người dân vất vả di chuyển qua đường Trần Xuân Soạn

dương lan

Cũng theo ông Khải, hồi xưa ông đã nâng nền nhà cũ lên cao 1,5m so với mặt đường nhưng vẫn “không ăn thua”, nước vẫn tràn mỗi lần triều cường dâng. Cách đây 7 năm, ông quyết định xây lại nhà mới. Để “đối phó” với tình trạng ngập, ông lùi nhà vào sâu, cách mặt đường 25m. Dù biết việc kinh doanh sẽ khó khăn hơn nhưng ông vẫn chấp nhận lùi nhà để không phải vất vả dọn dẹp mỗi lần xuất hiện triều cường.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 3

Ông Khải phải lùi nhà cách mặt đường 25m

dương lan

“Xây nhà mới tôi không phải nâng lên cao nhưng phải lùi sâu vào cách xa mặt đường. Khi tôi xây nhà tôi đã tính toán trước với mục đích cả nhà không phải chịu cảnh nước tràn vào. Hồi đó vật tư còn rẻ nhưng riêng tiền móng đã hết 150 triệu, xây cao hơn mặt đường. Tôi cũng phải thuê đội thiết kế ngoài để họ làm chuyên nghiệp, từ khi có nhà mới không còn khổ nhưng tốn tiền hơn. Hồi trước mỗi triều cường dâng gặp trời mưa, nước phải qua đầu gối. Đường này cũng nâng lên cao nhưng vẫn ngập. Năm nay còn ngập nặng hơn năm ngoái”, ông cho hay.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 4

Nhà ông Khải cách xa mặt đường để không bị ngập

dương lan

Nâng nhà 4 lần

Ông Vương Quốc Khánh (58 tuổi, ở đường Trần Xuân Soạn) cho biết, ông đã sống ở đây 36 năm. Khoảng chục năm nay, đường này liên tục bị ngập do triều cường.

Gia đình ông đã nâng nền nhà 4 lần, hiện nhà đã cao hơn mặt đường 1,5m. Lần đầu cách đây 8 năm. Ông cho biết hồi đó chính quyền nâng vỉa hè ông cũng phải nâng lên theo.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 5

“Năm đó, chi phí nâng nhà đã “ngốn” cả chục cây vàng. Lần gần đây nhất là cách đây 3 năm, tôi cũng tốn hơn cả trăm triệu để tránh ngập. Nâng nền xong phải nâng cả nóc nhà nữa. Những nhà xung quanh họ cũng nâng lên nhiều vì nếu thấp hơn mặt đường, nước lại ngập vào nhà”, ông cho biết.

Trước đây, mỗi khi triều cường dâng, ông phải sử dụng máy bơm nước ra ngoài. “Nước ngập như hồ bơi luôn”, ông ngán ngẩm.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 6

Ông Khánh dọn cống để thoát nước

hiền anh

Dù đã nâng nhà nhiều lần nhưng mỗi khi có xe container đi qua, nước vẫn tạt vào nhà. Ông phải sử dụng đồ đẩy nước và rác ra ngoài đường.

“Tôi còn phải dùng tay trực tiếp móc rác lên để giảm tắc cống. Con cháu, người đi đường tội nghiệp lắm, lội nước vất vả, có khi bị ngã, ướt sũng hết. Tôi cũng từng có dự định bán nhà để mua nơi khác nhưng chưa đủ điều kiện. Nước mỗi năm một cao, nhà tôi phải nâng nhà để chạy đua với triều cường”, ông chia sẻ.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 7
Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 8

Bà Lê Thị Thúy (46 tuổi, ở hẻm 185 đường Trần Xuân Soạn) cho hay, bà không nhớ nổi bao lần nâng nhà và số chi phí bỏ ra.

“Đến giờ nhà tôi gần như nâng hết nổi. 8 năm trước, các hộ gia đình trong hẻm này đã cùng góp tiền để nâng hẻm lên 60cm nhưng nước ngập vẫn vào nhà. Tôi bán nước giải khát, mỗi lần triều cường vắng khách, dọn hàng cũng bất tiện. Nước ngập bốc mùi rất khó chịu, da dẻ ngứa ngáy, đồ đạc cũng bị ngấm nước bẩn”, bà chia sẻ.

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 9

Đa phần các nhà ở khu vực này đều được nâng lên cao so với mặt đường

hiền anh

Triều cường lại gây ngập: Dân hẻm Q.7, TP.HCM không nhớ đã mấy lần nâng nền nhà - ảnh 10

Hẻm 185 đường Trần Xuân Soạn ngập do triều cường

hiền anh

Trước đó, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai sẽ lên chậm theo kỳ triều cường rằm tháng mười âm lịch, sau xuống nhanh. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện vào ngày 9 - 10.11 (tức 16 - 17.10 âm lịch). Tại trạm Phú An và Nhà Bè có thể ở mức 1,60 - 1,65m xấp xỉ hoặc cao hơn BĐIII khoảng 0,05m. Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 3 - 5 giờ và 17 - 19 giờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm