Triệu phú đổ xô đến Ý để tránh thuế

0 Thanh Niên Online

Giới triệu phú từ Nga, Na Uy cho đến Mỹ đều đang tìm cách tận dụng mức thuế thấp cho giới siêu giàu tại Ý.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, trong nỗ lực thu hút vốn, năm ngoái Ý công bố biện pháp cho phép những người rất giàu đến làm cư dân trả khoản thuế chung là 100.000 EUR/năm, tương đương 123.000 USD/năm, bất kể thu nhập là bao nhiêu. Khoảng 150 người, trong đó có những người có thu nhập hàng trăm triệu USD mỗi năm, hỏi thêm về biện pháp này, người đứng đầu văn phòng của Bộ Kinh tế và Tài chính Ý Fabrizio Pagani cho hay.

“Chúng tôi có những người từ Anh, Thụy Sĩ, Nga, Mỹ quan tâm. Chúng tôi cũng có người Na Uy, Hà Lan và không phải tất cả họ đều làm việc trong ngành tài chính. Một vài trong số họ là nhà sưu tầm tác phẩm nghệ thuật. Chúng tôi đang nói đến những cá nhân rất, rất giàu”, ông Pagani nói.

Ý đang chật vật để phục hồi tăng trưởng sau nhiều năm suy thoái. Nước này nỗ lực thu hút người giàu nước ngoài để đem về cho nền kinh tế khoản đầu tư, tiêu dùng và vốn mới. Các nước như Bồ Đào Nha đã thành công trong việc thu hút người giàu nhờ đưa ra nhiều ưu đãi về thuế để thúc đẩy tình hình tài chính công.

Theo chính sách thuế mới, người giàu được cho là sẽ chuyển nơi cư trú đến Ý. Ông Pagani cho hay Milan, Venice và các khu vực đẹp xung quanh hồ dưới chân dãy Alps sẽ trở nên giàu hơn. Số người dự kiến chấp nhận chuyển đến Ý sống sẽ tăng mạnh như trường hợp của Bồ Đào Nha. Ông Pagani cho rằng 150 người quan tâm đến chính sách mới trong năm đầu tiên là bước khởi đầu rất tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

“Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.