Triều Tiên cảnh báo 'khủng hoảng an ninh' vì 'hành động thù địch' của Mỹ, Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Phó chủ tịch Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên Kim Yong Chol hôm 11.8 chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ vì đã đáp lại thiện chí của Bình Nhưỡng bằng "các hành động thù địch". 

Ông Kim là một tướng lĩnh kiêm chính trị gia đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-uncựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018-2019. 
Triều Tiên cảnh báo 'khủng hoảng an ninh' vì 'hành động thù địch' của Mỹ, Hàn Quốc - ảnh 1

Phó chủ tịch Đảng Lao động CHDCND Triều Tiên Kim Yong Chol.

Reuters

Ông chỉ trích Hàn Quốc vì đã xúc tiến các cuộc diễn tập quân sự với Mỹ, và cảnh báo Seoul sẽ phải trả giá khi chọn liên minh với Washington thay vì hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. 

Ông Kim Yong Chol cho biết: "Chúng tôi sẽ khiến họ nhận ra rằng họ đã đưa ra quyết định nguy hiểm như thế nào, và họ đang đương đầu với một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng đến mức nào vì quyết định sai lầm đó". 

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cảnh báo Seoul và Washington về các cuộc tập trận quân sự chung thường niên dự kiến bắt đầu vào tuần này. 
Triều Tiên cảnh báo 'khủng hoảng an ninh' vì 'hành động thù địch' của Mỹ, Hàn Quốc - ảnh 2

Cuộc tập trận chính của Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 16-26.8.

Reuters

Phía Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã không trả lời các cuộc điện đàm thường lệ trên đường dây nóng liên Triều vào hôm 10.8. 

Cùng ngày, Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc diễn tập quân sự chung, kéo dài đến ngày 13.8, để kiểm tra khả năng sẵn sàng phản ứng trước tình huống bất ngờ. Cuộc tập trận chính sẽ diễn ra từ ngày 16-26.8, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm