Triều Tiên chào đón người miền Nam đến dự tang

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên tuyên bố “tất cả người Hàn Quốc” có thể đến viếng nhà lãnh đạo Kim Jong-il và chỉ trích mọi sự cấm cản.

Triều Tiên chào đón người miền Nam đến dự tang

CHDCND Triều Tiên tuyên bố “tất cả người Hàn Quốc” có thể đến viếng nhà lãnh đạo Kim Jong-il và chỉ trích mọi sự cấm cản.

Ngày 23.12, website chính thức Uriminzokkiri của CHDCND Triều Tiên thông báo nước này chào đón tất cả phái đoàn từ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng chia buồn về sự ra đi của lãnh đạo Kim Jong-il. “Chúng tôi bảo đảm tất cả mọi người từ Hàn Quốc sẽ được an toàn và thuận lợi nếu họ thật tâm đến chia sẻ nỗi đau”, Uriminzokkiri nhấn mạnh. Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Hàn Quốc quyết định cho phép một số ít người đến Bình Nhưỡng chia buồn. Theo Yonhap, 2 phái đoàn riêng biệt lần lượt được dẫn đầu bởi bà Lee Hee-ho, vợ cố Tổng thống Kim Dae-jung, và Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Hyun Jeong-eun. Dự kiến bà Lee và bà Hyun sẽ gặp đại tướng Kim Jong-un. Trước đó, miền Bắc đã lần lượt cử người đến Seoul viếng chồng bà Hyun là Chủ tịch Hyundai Chung Mong-hun năm 2003 và Tổng thống Kim Dae-jung năm 2009. Tổng thống Kim nổi tiếng với “Chính sách Ánh dương” chủ trương cải thiện mạnh mẽ quan hệ liên Triều. Năm 2000, ông đã có cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chào đón người miền Nam đến dự tang - ảnh 1

Tuy nhiên, Uriminzokkiri cũng chỉ trích Seoul không gửi điện chia buồn chính thức cũng như cấm người dân Hàn Quốc đến miền Bắc. Website này cảnh báo quan hệ liên Triều có thể sẽ xấu hơn nếu người dân miền Nam bị ngăn trở thể hiện sự tiếc thương với ông Kim. Ngoài ra, Uriminzokkiri lên án “hành động bất kính không thể tha thứ” của Hàn Quốc khi đại diện ngoại giao nước này cùng Mỹ, Nhật và một số nước khác tẩy chay một phút mặc niệm ông Kim tại cuộc họp của ĐHĐ LHQ ngày 22.12.

Bình Nhưỡng trong lễ tang

Tính đến ngày 24.12, lãnh đạo Kim Jong-il đã qua đời được một tuần. Báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc nhận được từ Nhật cho hay ông Kim đã bị đột quỵ vào ngày 15.12, 2 ngày trước khi từ trần, buộc giới chức Bình Nhưỡng phải tổ chức họp khẩn cấp. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng ông không phải qua đời trên đường đi công tác như thông báo chính thức.

Triều Tiên chào đón người miền Nam đến dự tang - ảnh 2

Trong tuần qua, đã có ít nhất 5 triệu người dân đến cung tưởng niệm Kumsusan ở Bình Nhưỡng để viếng nhà lãnh đạo, theo KCNA. Một thành viên của cộng đồng người nước ngoài ở thủ đô Triều Tiên kể tuy phần lớn hoạt động đã bắt đầu trở lại bình thường nhưng không khí đau buồn vẫn bao trùm. “Có hàng ngàn người xếp hàng phủ phục trước di ảnh của lãnh đạo Kim Jong-il. Các sự kiện này được tổ chức rất trật tự”, người này nói với AFP, “Những điệu nhạc buồn và giọng nói ca ngợi lãnh đạo Kim vang vọng từ các loa phóng thanh”.

Lễ tang chính thức của lãnh đạo Kim Jong-il sẽ được tổ chức vào ngày 28.12. Một sự kiện khác sẽ được tổ chức vào ngày 29 với các nghi thức như 3 phút mặc niệm, các phương tiện giao thông sẽ cùng kéo còi... Không có một phái đoàn chính thức nào của nước ngoài nào được mời đến dự lễ tang ông Kim. Tuy nhiên, Kyodo News đưa tin ảo thuật gia Nhật Bản Tenko Hikita, có nghệ danh Công chúa Tenko, đã được gia đình ông Kim mời đến dự lễ ngày 28.12. Bà Tenko, 51 tuổi, từng biểu diễn ở CHDCND Triều Tiên vào năm 1998, 2000 và ăn tối với lãnh đạo Kim. Chosun Ilbo dẫn lời nữ ảo thuật gia kể rằng ông Kim từng yêu cầu dựng một bồn đầy nước khoáng hiệu Evian để bà biểu diễn.

CHDCND Triều Tiên “có thể cải cách”

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 23.12, Chủ tịch Mark Mobius của Quỹ đầu tư các thị trường mới nổi Franklin Templeton nhận định lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên sẽ thực hiện những cải cách kinh tế theo kiểu Trung Quốc. “Trong môi trường như hiện nay, chúng tôi cho rằng sẽ có vài thay đổi. Không nhất thiết về quân sự mà về kinh tế, từ đó có thể kéo theo môi trường chính trị thông thoáng hơn”, ông Mobius nói. Cùng ngày, Yonhap dẫn lời một số chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2012 theo kế hoạch được vạch ra từ trước.

Vào ngày 25.12, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda sẽ có chuyến thăm Trung Quốc 2 ngày. AFP dẫn lời giới quan sát nhận định Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ dùng dịp này để nhấn mạnh với cộng đồng thế giới rằng Bắc Kinh ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực ở CHDCND Triều Tiên. Báo Chosun Ilbo dẫn một số nguồn tin từ Bắc Kinh cho hay Trung Quốc đang có kế hoạch gửi đặc phái viên tới Bình Nhưỡng. Vào tuần tới, giới chức Hàn Quốc và Trung Quốc cũng sẽ họp ở Seoul để trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm