Triều Tiên chấp nhận đề xuất đối thoại cấp cao của Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên ngày 5.1 đồng ý với Hàn Quốc tổ chức cuộc đối thoại cấp cao vào tuần tới để bàn về khả năng Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội Mùa đông và những biện pháp cải thiện quan hệ liên Triều.

Nhà lãnh đạo Tiều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra thông điệp mừng năm mới có tính hòa giải với Hàn Quốc
Reuters

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đề xuất tổ chức cuộc đối thoại nói trên vào ngày 9.1, nhằm đáp lại việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong thông điệp mừng năm mới, ngỏ lời gửi đoàn dự Thế vận hội mùa Đông, diễn ra ở miền Nam vào tháng 2, và kêu gọi cải thiện quan hệ liên Triều.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho hay chương trình nghị sự chính của cuộc đối thoại sắp tới sẽ bao gồm việc bàn cách cải thiện quan hệ liên Triều, trong đó có khả năng hợp tác về Thế vận hội mùa Đông, theo Yonhap.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 4.1 tuyên bố Mỹ hiểu rằng cuộc đối thoại sắp tới của hai miền Triều Tiên sẽ được giới hạn trong việc bàn về Thế vận hội Mùa đông, không phải chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bà Nauert cho biết thêm Mỹ và Hàn Quốc đã có sự tham vấn kỹ lưỡng về đề xuất đối thoại cấp cao liên Triều và hai nước đồng minh đã có sự phối hợp rất tốt.

Washington được cho là quan ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang cố gây bất hòa giữa Hàn Quốc và Mỹ bằng cách bày tỏ muốn đối thoại giữa lúc Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc tăng cường biện pháp trừng phạt về chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm