Triều Tiên đã đóng cửa cơ sở sản xuất plutonium?

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên có thể đã đóng cửa lò phản ứng hạt nhân từng cung cấp plutonium cho 3 đợt thử hạt nhân đầu tiên của nước này, nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động xây dựng gần đó.

Một nhà máy hạt nhân ở khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
Reuters

Theo chuyên trang theo dõi Triều Tiên 38 North, những hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 30.3 cho thấy không còn cột hơi nước bốc lên từ lò phản ứng sản xuất plutonium 5 megawatt tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở phía bắc Bình Nhưỡng. Điều này có thể cho thấy lò phản ứng đó đã ngưng hoạt động.

Triều Tiên lâu nay khẳng định các cơ sở hạt nhân của mình phục vụ mục đích sản xuất điện, nhưng những cơ sở này bị tình nghi sản xuất plutonium cấp độ chế tạo vũ khí hạt nhân, theo Yonhap.

>> Triều Tiên có thể sản xuất 6 quả bom hạt nhân mỗi năm

Lò phản ứng nói trên đã cung cấp plutonium cho 3 đợt thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên, lần lượt vào năm 2006, 2009 và 2013. Bình Nhưỡng tiến hành đợt thử hạt nhân lần 4 và 5 vào tháng 1 và 9.2016 và lần thử thứ 6 cũng là đợt thử mạnh nhất từ trước tới nay là vào tháng 9.2017.

38 North không nói rõ lý do lò phản ứng sản xuất plutonium ngưng hoạt động, nhưng cho rằng vẫn còn một số hoạt động gần cơ sở này, trong đó có đào đường hầm.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh các bên nỗ lực tìm ra giải pháp cho căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm vào ngày 27.4 để bàn về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, lãnh đạo Kim cũng sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cuối tháng 5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm