Triều Tiên dừng vận hành các lò phản ứng hạt nhân tại Yongbyon?

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên cho thấy không có dấu hiệu rằng nước này đang vận hành các lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, giữa lúc Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp gặp nhau tại Hà Nội.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên /// Reuters
Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
Reuters

Đó là kết quả phân tích dựa trên những hình ảnh vệ tinh thương mại từ ngày 11-21.2 về lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt và những cơ sở khác gần đó tại Yongbyon, theo chuyên trang Mỹ theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North. “(Hình ảnh) cho thấy không có chỉ dấu rằng lò phản ứng đang hoạt động”, 38 North viết.

Mặt khác, 38 North cho hay có nhiều dầu hiệu được phát hiện cho thấy công việc bảo trì xung quanh lò phản ứng 5 megawatt vẫn đang diễn ra. Cũng theo 38 North, không có chỉ dấu cho thấy lò phản ứng nước nhẹ tại Yongbyon bắt đầu hoạt động.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon được xem là nguồn sản xuất plutonium cấp độ vũ khí cho Bình Nhưỡng. Trong đó, lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt có thể sản sinh ra nhiều thanh nhiên liệu đã qua sử dụng mà nếu được tái chế có thể tạo ra lượng plutonium đủ để chế tạo một quả bom hạt nhân mỗi năm, theo Yonhap.

Khả năng giải giới cơ sở hạt nhân Yongbyon dự kiến nằm trong những bước phi hạt nhân hóa quan trọng mà Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump có thể thảo luận trong cuộc gặp tại Hà Nội vào ngày 27-28.2.

Trong cuộc gặp lần 3 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9.2018, Chủ tịch Kim tuyên bố sẵn sàng giải giới cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có các biện pháp đáp lại “tương ứng”.

[VIDEO] Chuyên gia đánh giá về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm