Triều Tiên không muốn ngoại trưởng Mỹ tham gia đàm phán hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Hãng thông tấn KCNA hôm nay 18.4 đưa tin CHDCND Triều Tiên không còn muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân song phương vì cho rằng ông cản trở bước tiến của các cuộc thảo luận.

Trưởng ban Mặt trận thống nhất Triều Tiên Kim Yong-chol tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng hồi tháng 7.2018
Reuters

“Tôi lo ngại rằng nếu Pompeo tham gia lần nữa, bàn đàm phán sẽ ồn ào lần nữa và các cuộc đàm phán sẽ trở nên khó khăn”, Chủ nhiệm Ban chuyên trách vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun nhấn mạnh, theo KCNA.

Triều Tiên không muốn ngoại trưởng Mỹ tham gia đàm phán hạt nhân - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 5.2018
Reuters

“Do đó, trong trường hợp nối lại đàm phán với Mỹ, tôi muốn đối tác đối thoại của chúng tôi sẽ không phải là Pompeo mà là một người khác cẩn trọng và trưởng thành hơn trong giao tiếp với chúng tôi”, ông Kwon nhấn mạnh.

[VIDEO] Triều Tiên yêu cầu ngoại trưởng Mỹ không tham gia đàm phán

Ông Kwon còn cảnh báo nếu Mỹ không “từ bỏ nguyên nhân gốc rễ” buộc Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân thì “không ai có thể đoán được” tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Mặt khác, ông Kwon nhấn mạnh “may mắn” là Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Doanld Trump vẫn giữ quan hệ “tốt” dù các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc.

Mỹ chưa có phản ứng về phát biểu của ông Kwon. Trước đó vài giờ, KCNA đưa tin Chủ tịch Kim giám sát việc thử một loại vũ khí chiến thuật mới hôm 17.4.

Một quan chức Mỹ cho Reuters hay theo thông tin ban đầu, Bộ Tư lệnh phương bắc và Bộ chỉ huy chiến lược nước này không phát hiện bất kỳ vụ thử tên lửa nào từ Triều Tiên. Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin thử vũ khí mới.

Giới chuyên gia thì cho rằng đó có thể là tên lửa hành trình tầm ngắn và việc Chủ tịch Kim quan sát đợt thử nghiệm có thể nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Mỹ giữa lúc Bình Nhưỡng không hài lòng với lập trường của Washington trong các cuộc đàm phán song phương gần đây.

Hôm 12.4, Chủ tich Kim tuyên bố sẵn sàng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 nếu Mỹ có “thái độ đúng đắn”, nhưng nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ “chờ với sự kiên nhẫn có thể kéo dài đến cuối năm nay” để Washington thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa.

[VIDEO] Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới có "hệ thống dẫn đường đặc biệt"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm