Triều Tiên muốn Hàn Quốc điều tra lại vụ chìm chiến hạm Cheonan

0 Thanh Niên Online

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) kêu gọi Hàn Quốc điều tra lại vụ chìm chiến hạm Cheonan năm 2010 vì xem đây là trở ngại đối với tiến trình cải thiện quan hệ hai miền.

Tàu Cheonan của Hàn Quốc được trục vớt hồi tháng 4.2010 /// Reuters
Tàu Cheonan của Hàn Quốc được trục vớt hồi tháng 4.2010
Reuters

Theo KCNA ngày 10.4, ngày càng có nhiều ý kiến muốn điều tra lại vụ chiến hạm Cheonan bị chìm vào tháng 3.2010 khiến 46 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng.

"Nhu cầu điều tra lại vụ việc đang gia tăng trong bối cảnh bầu không khí tái hòa giải và thống nhất đất nước cho thấy vụ việc là một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường cải thiện quan hệ hai miền nam bắc", bài báo của KCNA viết.

Hơn 8 năm trước, khinh hạm Cheonan chở 104 quân nhân Hàn Quốc đang hoạt động ngoài khơi đảo tiền tiêu Baengnyeong thì bất ngờ phát nổ và chìm, khiến 46 binh sĩ thiệt mạng.

Kết quả điều tra do một đội chuyên gia quốc tế từ Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Canada, Úc và Thụy Điển tiến hành được công bố ngày 20.5.2010, kết luận tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi Triều Tiên phóng từ một tàu ngầm nhỏ, theo tờ Chosun Ilbo.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cương quyết bác bỏ mọi cáo buộc và kết quả điều tra riêng của hải quân Nga cũng không kết luận tàu Cheonan trúng ngư lôi của miền Bắc.

Từ đó đến nay, đây vẫn là một vấn đề căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Bản tin của KCNA đưa ra trong bối cảnh hai bên đang có những dấu hiệu rõ ràng về cải thiện quan hệ. Ngày 27.4 tới, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ gặp nhau lần đầu tại làng Bàn Môn Điếm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm