Triều Tiên thay thủ tướng, cảnh giác hàng viện trợ vì sợ lây nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Nhiều quyết định quan trọng về nhân sự, phòng dịch Covid-19 được đưa ra trong cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động CHDCND Triều Tiên ngày 13.8.

Ông Kim Jong-un và các quan chức lãnh đạo trong cuộc họp ngày 13.8 /// Reuters
Ông Kim Jong-un và các quan chức lãnh đạo trong cuộc họp ngày 13.8
Reuters

Trong cuộc họp ngày 13.8, Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã đưa ra một số quyết định nhân sự. Theo đó, Phó chủ tịch Ủy ban trung ương WPK Kim Tok-hun được bổ nhiệm làm Thủ tướng, thay thế ông Kim Jae-ryong, người đảm nhiệm chức vụ này từ tháng 4.2019.

Bên cạnh đó, quan chức Ri Byong-chol phụ trác giám sát chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa được bầu vào Bộ Chính trị.

Trong cuộc họp, giới lãnh đạo thống nhất dỡ lệnh phong tỏa thành phố Kaesong vốn được ban hành từ ngày 24.7 sau khi một người Triều Tiên ở Hàn Quốc vượt biên về nước với triệu chứng Covid-19, theo Yonhap ngày 14.8.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng người này có thể không bị nhiễm bệnh. Đến nay, Triều Tiên không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào.

Mặt khác, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh cần khắc phục thiệt hại tại những vùng bị lũ lụt, đề phòng các đợt lũ tiếp theo và không để người dân sống trong cảnh thiếu nhà cửa.

“Tình hình Covid-19 trở nên nghiêm trọng trên toàn cầu đòi hỏi phải đóng chặt biên giới và các biện pháp ngăn ngừa virus nghiêm ngặt hơn, không chấp nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài liên quan đến thiệt hại do lũ”, lãnh đạo Kim nói.

KCNA đưa tin tổng cộng 39.296 hecta lúa, 16.680 ngôi nhà và 630 công trình công cộng bị lũ tàn phá trên cả nước. Hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt cũng bị ảnh hưởng ở nhiều nơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

ASEAN giữa cuộc đua chíp bán dẫn của các cường quốc

Đang đứng trước bước chuyển lớn về chuỗi sản xuất , thị trường chíp bán dẫn toàn cầu tạo ra không ít cơ hội cho các nước Đông Nam Á, nhưng các nước trong khu vực cũng đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ cả các cường quốc.