Triều Tiên thúc giục Mỹ nghiêm túc, dỡ trừng phạt

0 Thanh Niên Online

Quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên kêu gọi Mỹ có thái độ nghiêm túc để đóng góp cho việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump rất được trông đợi
Reuters

Phát biểu trước Liên minh nghị viện thế giới (IPU) ngày 26.3, ông Ri Jong-hyok, đại biểu Hội đồng nhân dân Tối cao CHDCND Triều Tiên kiêm Giám đốc Viện Tái thống nhất quốc gia, cho biết Bình Nhưỡng mong muốn xây dựng một thế giới mới công bằng và hòa bình, không có chiến tranh và sự gây hấn. 

"Giờ là lúc chấm dứt chính sách thù địch chống Triều Tiên của Mỹ, cũng như những sức ép và động thái trừng phạt phù phiếm (nhằm vào Triều Tiên)", Reuters dẫn lời ông Ri nói. 

>> Triều Tiên giảm đáng kể hoạt động tại bãi thử hạt nhân

Ông khẳng định lập trường nhất quán của Triều Tiên là giải quyết mọi vấn đề thông qua đàm phán và đối thoại. Quan chức này nhấn mạnh không gì có thể ngăn chặn mục tiêu đối thoại liên Triều và thống nhất hai miền. Ông cũng hối thúc Mỹ có thái độ nghiêm túc. 

"Mỹ nên hiểu rõ lập trường của chúng tôi và có thái độ chân thành và nghiêm túc để đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên", ông nói.

Phát biểu của ông Ri đưa ra trong bối cảnh các bên đang chuẩn bị cho 2 cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Triều - Hàn và Triều - Mỹ. 

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 tại làng Bàn Môn Điếm ở biên giới hai nước. Trong khi đó, địa điểm cuộc hội ngộ giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Trụmp vẫn là ẩn số.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm