Triều Tiên tìm kiếm thi thể quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên tuyên bố đang tìm kiếm thi thể quan chức Hàn Quốc bị lính Triều Tiên bắn chết, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Bức ảnh chụp từ đảo Yeonpyeong, phía Hàn Quốc cho thấy giới tuyến trên biển với Triều Tiên ở Hoàng Hải /// AFP
Bức ảnh chụp từ đảo Yeonpyeong, phía Hàn Quốc cho thấy giới tuyến trên biển với Triều Tiên ở Hoàng Hải
AFP
Nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi về vụ lính Triều Tiên bắn chết quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và thủy sản Hàn Quốc vào ngày 22.9 trong vùng biển của Triều Tiên, gần giới tuyến trên biển ở Hoàng Hải.

Quân đội Hàn Quốc cáo buộc lính Triều Tiên bắn chết quan chức trong lúc ông đang trôi dạt trên vùng biển của Triều Tiên và rồi thiêu xác người đàn ông này, theo Yonhap. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng thứ mà lính Triều Tiên đốt không phải là thi thể của quan chức Hàn Quốc, khẳng định đó là một vật thể ông đang sử dụng để giữ cho mình nổi trên biển.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 27.9 đưa tin nhà chức trách Triều Tiên đang căn nhắc các biện pháp để bàn giao cho Hàn Quốc nếu tìm thấy thi thể vị quan chức.

KCNA gọi đây là một "vụ việc khủng khiếp đáng lẽ không nên xảy ra" nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc gần địa điểm xảy ra vụ việc đã xâm nhập vùng biển của Triều Tiên.

“Triều Tiên bắt đầu hoạt động tìm kiếm để vớt thi thể. Chúng tôi yêu cầu Hàn Quốc ngay lập tức chấm dứt xâm nhập vùng biển của Triều Tiên, không vượt qua giới tuyến trên biển, nếu không thì có thể dẫn đến leo thang căng thẳng”, theo KCNA.

"Chúng tôi đồng thời tăng cường biện pháp an ninh cần thiết nhằm đảm bảo không có thêm bất kỳ sự cố nào làm hủy hoại mối quan hệ tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau với Hàn Quốc”, KNCA cho biết thêm.

Quan chức bị bắn chết, Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên trừng phạt thủ phạm

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26.9 tuyên bố sẽ yêu cầu phía Triều Tiên tiếp tục điều tra và tiến hành một cuộc điều tra chung nếu cần.

Hiện vẫn chưa rõ liệu rằng quan chức Hàn Quốc có ý định đào tẩu sang Triều Tiên hay không.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết vị quan chức được cho là đã nhảy xuống biển vào ngày 21.9 và bị tình nghi tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên chỉ lưu ý rằng "kẻ xâm nhập bất hợp pháp đã chạy trốn" vì không tuân thủ yêu cầu kiểm tra an ninh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.