Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách

0 Thanh Niên Online

Vừa kết thúc tang lễ ông Kim Jong-il, ban lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc và khẳng định sẽ không “trở nên mềm yếu”.

Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách

Vừa kết thúc tang lễ ông Kim Jong-il, ban lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên đã lên án Hàn Quốc và khẳng định sẽ không “trở nên mềm yếu”.

“Chúng tôi tự tin tuyên bố những con rối miền Nam và chính trị gia ngu xuẩn trên thế giới đừng mong bất kỳ thay đổi nào từ CHDCND Triều Tiên”. Đó là cảnh báo cứng rắn của Ủy ban Quốc phòng (NDC) CHDCND Triều Tiên đưa ra vào ngày 30.12, một ngày sau khi kết thúc quốc tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Đây là tuyên bố chính sách đầu tiên của Bình Nhưỡng với quốc tế từ khi ông Kim qua đời ngày 17.12.

Hãng thông tấn KCNA cũng dẫn tuyên bố của NDC khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi con đường lâu nay, được cho là tiếp tục chương trình hạt nhân và ưu tiên quân sự. Miền Bắc cũng nói sẽ không bao giờ làm việc với chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, cáo buộc Seoul có hành vi xúc phạm trong thời gian diễn ra quốc tang.

Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách - ảnh 1

Trước đó, Hàn Quốc cấm người dân đến Bình Nhưỡng chia buồn và các nhà ngoại giao nước này đã tẩy chay một phút tưởng niệm ông Kim tại LHQ. NDC nói chính quyền miền Nam đã “xát muối vào vết thương của những người yêu nước” nhưng vẫn hy vọng quan hệ liên Triều sẽ được cải thiện trong tương lai. Từ khi lên nắm quyền vào năm 2008, Tổng thống Lee thực thi chính sách cứng rắn với miền Bắc và căng thẳng dâng cao giữa 2 miền. Ông Lee, vốn sẽ không ra tranh cử vào năm 2012, dự kiến sẽ thông báo chính sách đối với chính quyền mới của CHDCND Triều Tiên vào ngày 2.1.2012, theo AFP.

Giới quan sát nhận định tuyên bố nói trên phần nào phản ánh xu hướng chính sách của đại tướng Kim Jong-un, người được truyền thông Triều Tiên gọi là “lãnh đạo tối cao”, và ê kíp. Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói Seoul khá thất vọng nhưng vẫn mong miền Bắc ổn định nhanh chóng và có thái độ xây dựng đối với quan hệ liên Triều. Chuyên gia Yang Moo-jin tại Seoul thì nhận định Bình Nhưỡng đang tỏ thái độ yêu cầu Seoul nhanh chóng chấp nhận nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un và cảnh cáo bên ngoài không can thiệp vào nước này trong giai đoạn chuyển giao. “Quan hệ liên Triều vẫn đóng băng nhưng khả năng xảy ra đụng độ rất thấp”, ông Yang đánh giá. Trong khi đó, chuyên gia Kim Yong-hyun tại Đại học Dongguk ở Seoul nhận định: “Thông điệp rất mạnh nhưng lời lẽ gay gắt không có nghĩa CHDCND Triều Tiên sẽ cắt đứt quan hệ với thế giới bên ngoài. Nước này sẽ tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta có cuộc điện đàm về tình hình bán đảo Triều Tiên. Hai bên cho rằng quá trình chuyển giao quyền lực ở CHDCND Triều Tiên vẫn ổn và nhất trí tăng cường theo dõi tình hình, theo Yonhap. Dự kiến, vấn đề này cũng sẽ được bàn bạc trong chuyến thăm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản vào tuần tới của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm