Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc không can dự vào tiến trình đàm phán với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ngày 27.6 cảnh báo Hàn Quốc nên chấm dứt "can dự" vào tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuyên bố được đưa ra ngay trước thềm Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  (trái) và Chủ tịch Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi năm 2018 /// Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Chủ tịch Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi năm 2018
Reuters

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiền có dấu hiệu chững lại kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội hồi tháng 2, theo AFP.

Phía Mỹ yêu cầu Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Bình Nhưỡng muốn tháo dỡ một số lệnh cấm vận đổi lấy từng bước giải giới hạt nhân. Sau thượng đỉnh tại Hà Nội, Triều Tiến tiếp tục tiến hành một số cuộc phóng thử nghiệm tên lửa.

Dù vậy, Mỹ-Triều Tiên vẫn duy trì liên lạc ở mức thấp nhất và Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại thủ đô Seoul vào cuối tuần này.

Tổng thống Moon ngày 26.6 cho biết những cuộc hội đàm kín đang diễn ra nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 3.

Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc không can dự vào tiến trình đàm phán với Mỹ - ảnh 2

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại thượng đỉnh ở Hà Nội cuối tháng 2

Reuters

"Bên cạnh đó, đối thoại Triều Tiên và Hàn Quốc đang diễn ra thông qua nhiều kênh khác nhau", ông Moon cho biết thêm. Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc gần đây phê chuẩn gói viện trợ lương thực lên đến 8 triệu USD cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, hãng thông tấn trung ương KCNA dẫn lời một quan chức không nêu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 27.6 lên án việc Hàn Quốc đang cố đóng vai trò hòa giải.

"Đàm phán Mỹ và Triều Tiên là trực tiếp. Đây không phải là vấn đề chính phủ Hàn Quốc có thể can dự vào. Nếu Triều Tiên phải liên hệ với Mỹ thì chúng tôi có thể dùng các kênh hiện hữu, không cần phải thông qua chính phủ Hàn Quốc", vị quan chức nói.

"Giới chức Hàn Quốc hành xử như thể Bình Nhưỡng và Seoul đang hội đàm, nhưng thực chất là không có diễn ra", theo quan chức ngoại giao Triều Tiên.

KCNA đồng thời nhấn mạnh Mỹ không "còn nhiều thời gian" cho đến khi hết hạn chót do Chủ tịch Kim Jong-un đưa vào cuối năm để có lộ trình mới nhằm khôi phục đàm phán.

Truyền thông Hàn Quốc dự đoán khả năng thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Trump, Moon và Chủ tịch Kim sẽ diễn ra. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định ông sẽ không gặp Chủ tịch Kim trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này.

[VIDEO] Tổng thống Trump chưa vội tính chuyện thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm