Trò chuyện với con trẻ

0 Thanh Niên

Mùa hè, các bậc phụ huynh thường cho trẻ em đi học các lớp ngoại khóa, học ngoại ngữ… Đó là quyết định đúng.

Trò chuyện với con trẻ

Nhưng để trẻ em phát triển một cách hài hòa và bình thường, thì có một cách dạy và học hay nhất, nhưng ít phụ huynh áp dụng cho con em mình, đó là trò chuyện thân mật với con trẻ.

Nói với các cháu những điều bình dị nhưng thiết thực, xem các cháu có nguyện vọng gì, ham thích gì, khó chịu với những điều gì… Từ đó mà điều chỉnh cho phù hợp.

Giáo dục trẻ em là một nghệ thuật, tuy không quá cao xa nhưng lại rất cần sự kiên nhẫn, tình yêu thương, sự đồng cảm. Dù các cháu đang còn rất nhỏ, nhưng trẻ con bây giờ phát triển rất sớm, nếu không quan tâm và thường xuyên chuyện trò với trẻ, nhiều khi sẽ nảy sinh những câu chuyện mà cha mẹ không lường trước được. Giống như những phức cảm tiêu cực, bây giờ có rất nhiều, trong khi hồi xưa có rất ít.

Theo thống kê tại Mỹ, có đến 10% trẻ em gặp khó khăn trong học tập vì các nguyên nhân xuất phát từ bản thân trẻ (bao gồm các bệnh lý về tâm lý - tâm thần) và các nguyên nhân từ môi trường. Như thế thì không còn là chuyện nhỏ nữa. Xã hội càng phát triển, càng công nghiệp hóa và hiện đại hóa thì càng phức tạp, càng làm nảy sinh những những bệnh lý thuộc về stress mà trước đây, ở một xã hội thuần nông chẳng hạn, rất hiếm khi thấy.

Như gần nhà tôi có một người mẹ trẻ, có lẽ do công việc bộn bề và không thoải mái nên hay quát mắng đứa con nhỏ của mình, khiến cháu bé thường xuyên phải sống trong căng thẳng và sợ hãi. Đó là điều tối kỵ khi chăm sóc giáo dục trẻ con, vì những “vệt tối” như thế để lại dấu ấn rất sâu trong tâm hồn và tâm lý đứa trẻ, sau này chúng khó trở thành một người bình thường, giản dị và nhân ái.

Có thể cho trẻ em học những môn học ngoại khóa trong dịp hè, những môn học mà bản thân trẻ em phải thích thú, nhưng đừng ép con trẻ phải học những thứ mà chúng không thích hoặc “quá tầm với” của chúng. Như thế, chả có lợi gì, mà chỉ hại. Thay vì học nhiều như thế, cha mẹ nên dành thời gian quý báu của mình trò chuyện thân mật với con, nhất là với những em bé ở mẫu giáo và cấp một. Đó là lứa tuổi các em cần sự dẫn dắt của cha mẹ để bước vào thế giới. Và thế giới bao la ấy phải bắt đầu từ nhà mình, từ cha mẹ mình, những người thân yêu gần gũi nhất với mình.

Và môn học trẻ em thích học nhất, chính là tình yêu thương của những người thân yêu dành cho các em. Hãy cho trẻ em được sống hạnh phúc, đó là niềm hạnh phúc thật sự và không hề tốn tiền, người nghèo và người giàu đều bình đẳng trước niềm hạnh phúc này.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.