Trợ lý ảo Alexa sắp 'nhại' được giọng người

0 Thanh Niên Online

Gần đây, Amazon tiết lộ rằng họ đã lên kế hoạch để 'độ' cho trợ lý ảo Alexa khả năng tái hiện giọng nói của người, thậm chí là người đã mất.

Trong khuôn khổ sự kiện re:MARS 2022 vừa diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), ông Rohit Prasad, Phó chủ tịch cấp cao kiêm nhà khoa học chính của Amazon mảng Alexa đã chia sẻ một tính năng nổi bật mới cho phép trợ lý giọng nói sao chép một giọng nói cụ thể của con người.

Trợ lý ảo Alexa sắp 'nhại' được giọng người - ảnh 1

Amazon Alexa đang được phát triển tính năng tái tạo giọng người

getty

Tính năng này đã được demo (trình diễn mẫu) tại sự kiện thông qua một video, trong đó khi một đứa trẻ nói: “Alexa, bà có thể đọc cho con nghe cuốn Phù thủy xứ Oz không?”, Alexa xác nhận yêu cầu bằng giọng nói robot mặc định, sau đó ngay lập tức thay đổi sang giọng nhẹ nhàng hơn, có vẻ như đang "nhại" giọng bà của đứa bé trong cuộc sống thực.

"Nhóm các nhà nghiên cứu Alexa đã phát triển mô hình cho phép trợ lý ảo tạo ra giọng nói chất lượng cao với chưa đầy một phút âm thanh được ghi lại”, Prasad nói.

"AI có thể trò chuyện giống như một người bạn đồng hành đã trở thành một mối quan tâm đặc biệt của chúng tôi, đặc biệt là có nhiều người đã bị cướp đi những 'tình thương' trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Dẫu AI không thể xóa tan hoàn toàn sự trống vắng, đau thương, thế nhưng chắc chắn sẽ giữ được những ký ức thật lâu dài", ông chia sẻ thêm.

Cũng trong sự kiện, Prasad nhấn mạnh tính năng "nhại giọng" trên Alexa vẫn đang được phát triển và chưa ấn định thời gian ra mắt cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm