Trộm cuỗm cây bonsai 400 năm tuổi giá hơn 2 tỉ đồng của nhà vườn Nhật

0 Thanh Niên Online

Kẻ trộm đã đột nhập vào một nhà vườn ở Nhật Bản cuỗm 7 cây bonsai giá trị, trong đó có một cây tùng quý hiếm được chăm sóc trong 400 năm.

Chậu bonsai 400 năm tuổi của gia đình bà Fuyumi Iimura /// Ảnh chụp màn hình CNN
Chậu bonsai 400 năm tuổi của gia đình bà Fuyumi Iimura
Ảnh chụp màn hình CNN
Bà Fuyumi Iimura, vợ của nghệ nhân Seiji là chủ của số bonsai, cho biết cây tùng shimpaku quý hiếm bị lấy trộm khỏi vườn cây của gia đình ở tỉnh Saitama gần Tokyo có giá hơn 10 triệu yen (2,1 tỉ đồng), được chăm sóc suốt 400 năm qua.

CNN ngày 11.2 dẫn lời bà Iimura nói rằng 7 chậu bonsai bị lấy trộm hồi tháng 1, trong đó gồm 3 cây thông trắng và 4 cây tùng shimpaku. Giá trị ước tính của 7 chậu kiểng này là ít nhất 13 triệu yen.

Kẻ trộm được cho là những tên “trong nghề” vì đã lấy 7 chậu cây giá trị nhất trong khu vườn rộng 5.000 hecta với khoảng 3.000 chậu bonsai. Cây tùng shimpaku 400 năm tuổi được gia đình ông Seiji lấy về từ một ngọn núi, sau đó cắt tỉa và uốn nắn cẩn thận mới ra được dáng đẹp.

Chậu cây này được xem là “ngôi sao” trong làng bonsai thế giới và đã được dự định để mang đi dự thi trong tháng 2 này nhưng lại bị mất trộm. Cây cao 1 m và tán rộng khoảng 70 cm.

“Đó không phải là thứ có thể làm ra chỉ sau một đêm. Chúng tôi chăm sóc cây như ‘con cái’. Không lời nào diễn tả được cảm giác vào lúc này. Giống như bạn mất đi tay chân của mình vậy”, bà Fuyumi nói.

Hiện tại, gia đình bà Fuyumi đang tìm kiếm khắp nơi với hy vọng mong manh nhằm chuộc lại chậu cây quý hiếm này nhưng cũng mong kẻ trộm chăm sóc cho cây tốt.

“Cây tùng shimpaku sống 400 năm qua. Nó cần chăm sóc và không thể sống nếu thiếu nước trong một tuần. Nó có thể sống mãi ngay cả khi chúng ta mất đi, nếu như được chăm sóc hợp lý”, bà Fuyumi nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nóng cuộc đối đầu Nga - NATO

Nóng cuộc đối đầu Nga - NATO

Giữa lúc NATO xem Nga là mối đe dọa trực tiếp và lớn nhất đối với an ninh của khối, Nga tiếp tục tăng sức ép lên miền đông Ukraine và chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.