Trong loạn, ngoài lo

0 Thanh Niên

Vào thời điểm 3 tuần trước thời hạn Mỹ đặt ra cho việc rút hoàn toàn binh lính ra khỏi Afghanistan, Taliban không chỉ gia tăng hoạt động quân sự, mà dường như còn giành nhiều ưu thế quân sự.

Thành viên lực lượng an ninh Afghanistan  /// Reuters
Thành viên lực lượng an ninh Afghanistan
Reuters

Thậm chí sắp tới, Taliban sẽ thắng thế áp đảo về quân sự và nội chiến sẽ lại tái bùng phát ở Afghanistan.

Hệ lụy trực tiếp của các diễn biến và kịch bản trên là Afghanistan sẽ lại hỗn loạn trước khi Taliban thành công trong việc dùng ưu thế quân sự lấn át các phe cánh vũ trang, chính trị khác ở nước này.

Taliban luôn quả quyết là có thiện chí với giải pháp chính trị hòa bình để hòa giải và hòa hợp dân tộc ở Afghanistan, nhưng ai cũng thừa hiểu Taliban chỉ chấp nhận tham gia giải pháp chính trị hòa bình khi nhận thấy không thể trở lại cầm quyền bằng ưu thế quân sự hiện có.

Tình báo Mỹ: Kabul có thể thất thủ trước Taliban trong 90 ngày tới

Triển vọng ở bên trong Afghanistan càng hỗn loạn, thì nỗi lo của các phía bên ngoài đất nước này càng tăng lên. Mỹ và đồng minh rút quân ra khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến tranh ở nơi đây, nên sẽ khó có chuyện đưa quân trở lại. Chắc chắn ở thời hậu chiến, Taliban sẽ không vội vàng lại để bị Mỹ và đồng minh coi là mối đe dọa an ninh trực tiếp như xưa. Nhưng Afghanistan hỗn loạn, nội chiến và Taliban khôi phục chính thể xưa sẽ là cơn ác mộng đối với Mỹ và đồng minh, đồng thời cũng gây quan ngại rất sâu sắc đối với tất cả các nước láng giềng. Ngay cả khi một số nước gầy dựng được ảnh hưởng ở Afghanistan, nhưng cái giá phải trả về chính trị, tài chính và cả an ninh nữa cũng không nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tồn tại hay không tồn tại?

Tồn tại hay không tồn tại?

Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) ra đời cách đây nhiều thập niên và luôn được coi là một trong những trụ cột chính của cấu trúc an ninh tập thể cho châu Âu.