Trụ trì chùa Ba Vàng 'qua mặt' chính quyền sở tại?

0 Thanh Niên

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 26.3 ở TP.Uông Bí (Quảng Ninh), Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho rằng sư trụ trì chùa Ba Vàng cố ý che giấu việc cúng oan gia trái chủ khiến chính quyền khó phát hiện, xử lý.

Chùa Ba Vàng họp phật tử tuyên truyền vong báo oán
Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
[VIDEO] Họp báo nóng bỏng về chùa Ba Vàng: Bà Yến bị phạt 5 triệu, không cho tạm trú

Tại cuộc họp báo có 82 phóng viên đến từ 58 cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà cho biết, chính quyền thành phố đã nhận được văn bản của Giáo hội Phật giáo VN (GHPG VN) tỉnh Quảng Ninh khẳng định trong Hiến chương của GHPG VN, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPG VN và các quy định về hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo thì nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Đặc biệt, nghi thức cúng oan gia trái chủ không được chùa Ba Vàng đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trên cơ sở đó, TP.Uông Bí đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục tôn giáo năm 2019 đã đăng ký với các cấp chính quyền theo quy định luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Sở Nội vụ Quảng Ninh cũng đã chấn chỉnh, nhắc nhở trụ trì chùa Ba Vàng tuân thủ các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Trách nhiệm của địa phương ra sao?

Tại cuộc họp báo, trả lời Thanh Niên về trách nhiệm của chính quyền khi để xảy ra sự việc trên, ông Hà cho rằng theo quy định về hoạt động Phật sự, việc để xảy ra các hoạt động tuyên truyền vong báo oán; cúng oan gia trái chủ xảy ra trong khuôn viên chùa Ba Vàng thì sư trụ trì phải chịu trách nhiệm chính. Nhất là việc để công dân Phạm Thị Yến (49 tuổi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng, chùa Ba Vàng) tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp trái phép trong nội tự.

[VIDEO] Bà Phạm Thị Yến nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi ship gà bị sát hại - Nguồn: YouTube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Phóng viên tiếp tục truy vấn về việc vì sao khi chính quyền có đầy đủ các lực lượng chức năng và bà Phạm Thị Yến công khai tuyên truyền vong báo oán trên mạng xã hội lại không xử lý kịp thời, nhất là khi đã được GHPG VN tỉnh Quảng Ninh ra văn bản thông báo sự việc từ cách đây 4 năm thì người đứng đầu chính quyền TP.Uông Bí kêu khó. Cụ thể, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng đúng là GHPG VN tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi tới nhiều cơ quan chức năng và TP.Uông Bí đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu nhà chùa hoạt động tín ngưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

“Tuy nhiên, sư trụ trì cố tình che giấu và không thừa nhận. Không những vậy, nhà chùa kiểm soát rất kỹ người ra vào bằng việc khám người, thu máy ghi âm, ghi hình nên để phát hiện ra và đủ cơ sở xử lý là rất khó khăn với nhà chức trách”, ông Hà cho biết.

[VIDEO] Thượng tọa Thích Chiếu Tạng nói về vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng

Đáng chú ý, đại diện chính quyền TP.Uông Bí cho rằng việc cơ quan chức năng chưa phát hiện được sớm sự việc, một phần là do thời gian qua các cơ quan chức năng không nhận được thông tin có ai bị cưỡng ép phải nộp tiền vào chùa để cúng vong mà đều là tự nguyện nộp theo hình thức công đức.

“Chính quyền đối xử công bằng với các tôn giáo. Nhưng hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án. Cần đấu tranh công khai để loại trừ hoạt động này, để tôn giáo, tín ngưỡng phải là động lực phát triển xã hội”, ông Hà nói.

Xử phạt hành chính bà Yến 5 triệu đồng

Liên quan việc bà Yến tổ chức tuyên truyền vong báo oán ngay tại chùa Ba Vàng, UBND TP.Uông Bí đã lập biên bản xử phạt hành chính người này 5 triệu đồng. Theo cơ quan chức năng của TP.Uông Bí, sau khi xem xét các quy định thì mức xử phạt trên đã được áp dụng “kịch khung”.

Theo UBND TP.Uông Bí, trước mắt địa phương này mới xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến và giao cho cơ quan công an thu thập các bằng chứng liên quan việc xúc phạm uy tín người khác, trong các clip đã phát trên mạng xã hội của bà Yến, đồng thời điều tra dấu hiệu hành vi lừa đảo bằng hình thức “gọi vong”.

[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về vụ việc liên quan đến chùa Ba Vàng

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND TP.Uông Bí đã yêu cầu cơ quan chức năng rà soát và được biết bà Yến đã trở về nơi ở là TP.Hạ Long (Quảng Ninh). Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí lên án: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các phát ngôn xúc phạm anh hùng liệt sĩ và nạn nhân bị sát hại khi đi giao gà ở Điện Biên. Thông qua cuộc thông tin báo chí ngày hôm nay, tôi xin được chia sẻ với gia đình nạn nhân này. Ngoài ra, TP.Uông Bí cũng đang thu thập các bằng chứng để làm chứng cứ, chuyển công an xử lý nghiêm”.

Hứa xử lý nhưng từ chối trả lời nhiều câu hỏi

Trước hàng trăm bài viết của các cơ quan báo chí phản ánh về việc tuyên truyền vong báo oán tại chùa Ba Vàng, người đứng đầu UBND TP.Uông Bí đã có lời ca ngợi các cơ quan báo chí đã điều tra, lên án việc xấu.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi mà các phóng viên nêu ra đã không được chính quyền TP.Uông Bí trả lời. Trong đó, có hay không việc chùa Ba Vàng lấn chiếm đất rừng trái phép để mở rộng quy mô. Việc cúng oan gia trái chủ, gọi vong có phải là mê tín dị đoan hay không, cũng như khi bổ nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng là đại đức Thích Trúc Thái Minh thì nhà sư này chưa qua đào tạo sơ cấp, trung cấp về Phật giáo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cũng bác bỏ thông tin trên mạng xã hội đồn thổi về việc chùa Ba Vàng có doanh nghiệp và quan chức “đứng sau” chống lưng.

Ý kiến

Trụ trì chùa Ba Vàng 'qua mặt' chính quyền sở tại? - ảnh 2
       Ảnh: TL
GHPG VN vừa ra quyết định đúng đắn sẽ giữ lại được uy tín đối với nhân dân, phật tử. Tuy nhiên, tôi cho rằng cần có quy định rõ ràng hơn từ GHPG, đến Ban Tôn giáo chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch về những hoạt động, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Theo đó, những chùa hay cơ sở tín ngưỡng có những hoạt động tiêu cực, sai trái không đúng với tôn chỉ của Phật giáo, tùy theo mức độ nặng nhẹ cần chiếu theo quy định mà xử lý, xử phạt nghiêm khắc. Những hiện tượng tiêu cực ở chùa Ba Vàng đã kéo dài nhiều năm cho thấy GHPG VN cần sâu sát hơn với các địa phương.
PGS-TS Trần Lâm Biền, Nhà nghiên cứu văn hóa, di sản
Trụ trì chùa Ba Vàng 'qua mặt' chính quyền sở tại? - ảnh 3
       Ảnh: TL
Tôi đánh giá cao cách xử lý của GHPG VN trong vụ việc chùa Ba Vàng. Việc xử lý nghiêm khắc, đúng lúc của giáo hội thể hiện trách nhiệm của giáo hội đối với sai phạm của chùa. Từ xử lý này sẽ trả lại sự tôn nghiêm, vẻ đẹp, những giá trị tốt đẹp ở các cơ sở thờ tự, ở các chùa của GHPG VN.

Tuy nhiên, câu chuyện của chùa Ba Vàng chỉ là một hiện tượng trong số nhiều hiện tượng liên quan đến chùa, nơi thờ tự. Chúng ta không xử lý từng vụ việc hết được, bởi vậy cần chúng ta xử lý mang tính hệ thống hơn. Ít nhất, qua việc chùa Ba Vàng đã giúp chúng ta có cách tiếp cận tốt hơn, ở chỗ bất cứ hoạt động không đi đúng với giáo lý đạo Phật, nghi lễ Phật giáo thì sẽ bị xử lý. Điều đó có tác dụng tích cực mang tính làm gương, để các cơ sở tín ngưỡng khác, chùa khác cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành bất cứ hoạt động nào không đúng với nghi lễ Phật giáo.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia VN
Ngọc An (thực hiện)

Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo VN

Chiều 26.3, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) - trụ sở GHPG VN, Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía bắc GHPG VN đã có cuộc họp với đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh nội địa - Bộ Công an, Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh xem xét về việc thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, Quảng Ninh).

Theo đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Phật giáo VN khẳng định: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả lao động tại chùa là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Ngoài ra, việc đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã để cho phật tử Phạm Thị Yến (pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là không đúng. Đại đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này. Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Phật giáo VN yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ. Bên cạnh đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG VN và Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng.

Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía bắc đề xuất hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG VN ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong GHPG VN trong khi chờ Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG VN ra quyết định cách chức.

GHPG VN kết luận: Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, giao cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG VN, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Ninh làm Thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo luật Phật.

Đại diện Hội đồng Trị sự GHPG VN chỉ thông báo kết luận cuộc họp và không trả lời thêm câu hỏi của báo chí.

Ngọc An

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm