Trực thăng của NASA thực hiện chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Trực thăng tí hon Ingenuity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã làm nên lịch sử khi thực hiện chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa.

Trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa /// AFP
Trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa
AFP

Phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực (JPL) ngày 19.4 xác nhận trực thăng Ingenuity đã thực hiện thành công chuyến bay trên sao Hỏa, theo AFP. Đây là chuyến bay đầu tiên của một máy bay có động cơ trên một hành tinh khác.

Chuyến bay kéo dài 40 giây và trực thăng được lập trình để bay lên cao 3 m, sau đó bay một vòng và đáp xuống lại bằng 4 chân trụ. Bức ảnh trắng đen do camera gắn trên Ingenuity chụp lại cho thấy cái bóng của trực thăng rọi xuống bề mặt sao Hỏa.

Trực thăng tí hon Ingenuity của NASA có chuyến bay vĩ đại trên sao Hỏa

Một camera khác gắn trên tàu thăm dò Perseverance đậu cách đó 60 m quay được đoạn phim về chuyến bay lịch sử này. “Giờ chúng ta có thể nói rằng con người đã bay một chiếc trực thăng trên một hành tinh khác. Chúng ta đã nói rất lâu về khoảnh khắc của anh em nhà Wright trên sao Hỏa và nó đã diễn ra”, quản lý dự án Ingenuity MiMi Aung nói.

Trực thăng của NASA thực hiện chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa - ảnh 1

Bóng của trực thăng Ingenuity được chụp lại từ camera trên trực thăng này

NASA

Chuyến bay đầu tiên của máy bay có động cơ trên trái đất được anh em người Mỹ Wilbur và Orville Wright thực hiện vào năm 1903 tại bang Bắc Carolina. Một mảnh vải của chiếc máy bay đó được kẹp bên trong trực thăng Ingenuity để vinh danh các nhà tiên phong trong lĩnh vực hàng không này.

Trực thăng của NASA thực hiện chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa - ảnh 2

Trực thăng Ingenuity trong lúc thực hiện chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa

Reuters

NASA cho hay mục tiêu của sứ mệnh Ingenuity là thử nghiệm công nghệ thám hiểm song hành với tàu thăm dò Perseverance.

Nếu thành công, sứ mệnh này sẽ mở ra một khía cạnh mới trong nỗ lực nghiên cứu sao Hỏa, cho phép các chuyên gia Mỹ thiết kế những mô hình trực thăng hoạt động hiệu quả hơn, và mang đến lợi thế cao điểm so với các tàu thăm dò trên mặt đất hiện nay như Perseverance.

Thậm chí chúng có thể hỗ trợ mang vác các mẫu vật từ nơi này sang nơi khác, chẳng hạn như mẫu đất đá sẽ được Perseverance thu thập trong giai đoạn kế tiếp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm