Trực thăng Ingenuity rời tàu thăm dò Perseverance, sẵn sàng cho chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Trực thăng Ingenuity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được thả từ bụng của tàu thăm dò Perseverance xuống bề mặt sao Hỏa, chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trên một hành tinh ngoài Trái đất.

Trực thăng Ingenuity thời điểm bên dưới bụng tàu thăm dò /// NASA/JPL-CALTECH
Trực thăng Ingenuity thời điểm bên dưới bụng tàu thăm dò
NASA/JPL-CALTECH

Sứ mệnh Mars 2020 chính thức bắt đầu với việc phóng tàu Perseverance từ Mũi Canaveral (bang Florida) vào ngày 30.7.2020, và phải đến ngày 4.4 trực thăng siêu nhẹ Ingenuity (1,8 kg) mới chính thức rời khỏi phần bụng của tàu thăm dò và đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Kể cả khi Perseverance trải qua cú đáp bão táp kéo dài 7 phút xuống hành tinh đỏ hôm 18.2, Ingenuity vẫn yên vị bên dưới tàu thăm dò.

Trực thăng tí hon của NASA gửi ảnh màu đầu tiên từ sao Hỏa

“Xác nhận trực thăng trên sao Hỏa đã chạm đất!”, theo Twitter của Phòng thí nghiệm động lực học (JPL) của NASA hôm 4.4.

“Cuộc hành trình qua quãng đường 471 triệu km trên tàu thăm dò @NASAPersevere hôm nay đã chấm dứt với cú thả cuối cùng từ bụng con tàu xuống bề mặt sao Hỏa (từ độ cao vỏn vẹn 10 cm). Mốc quan trọng tiếp theo? Sống sót qua đêm hôm nay”, theo JPL.

Trực thăng Ingenuity rời tàu thăm dò Perseverance, sẵn sàng cho chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa - ảnh 1

Hình ảnh cho thấy trực thăng Ingenuity rời tàu thăm dò

NASA/JPL

Suốt những tháng qua, trực thăng Ingenuity vẫn sử dụng năng lượng nguồn từ tàu Perseverance, nhưng giờ đây nó phải sử dụng pin tự thân để vận hành thiết bị sưởi quan trọng nhằm bảo vệ các bộ phận điện tử trước nhiệt độ lạnh giá và có thể gây nứt gãy kim loại trong đêm dài của sao Hỏa.

“Thiết bị sưởi giúp duy trì nhiệt độ khoảng 7oC cho các bộ phận bên trong trực thăng, trong khi nhiệt độ đêm trên hành tinh đỏ có thể rơi xuống - 90oC”, kỹ sư trưởng Bob Balaram của Dự án Trực thăng Sao Hỏa cập nhật trước đó.

Trong vài ngày tới, đội ngũ Ingenuity sẽ kiểm tra các bảng điện mặt trời của trực thăng và sạc pin trước khi thử nghiệm các động cơ và cảm biến cho chuyến bay đầu tiên.

Ingenuity, chi phí chế tạo khoảng 85 triệu USD, dự kiến sẽ thử cất cánh lần đầu tiên sớm nhất là vào ngày 11.4.

Trực thăng của con người sẽ tìm cách xoay sở trong khí quyển cực loãng của sao Hỏa, mật độ chỉ bằng 1% so với Trái đất, nhưng bù lại trọng lực ở đó chỉ bằng 1/3 so với địa cầu.

Trong chuyến bay đầu tiên, Ingenuity dự kiến thử khởi động cánh quạt với tốc độ 1 mét/giây và nâng lên độ cao 3m cách mặt đất, duy trì trong vòng 30 giây trước khi đáp.

JPL đặt mục tiêu 5 lần bay và độ khó tăng dần trong vòng một tháng nữa.

NASA công bố video toàn cảnh "cú nhảy bão táp" xuống sao Hỏa và tiếng "gió hú" trên hành tinh đỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CDC cảnh báo Mỹ khó loại trừ đậu mùa khỉ

CDC cảnh báo Mỹ khó loại trừ đậu mùa khỉ

Báo cáo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nêu lên một viễn cảnh ảm đạm: Mỹ có thể sẽ không loại trừ được vi rút gây đậu mùa khỉ khỏi nước này, ít nhất là trong tương lai gần.