Trực thăng săn ngầm trên biên đội chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trực thăng săn ngầm Ka-28 được sản xuất tại Nga và được coi là một trong những loại trực thăng săn tìm, tiêu diệt tàu ngầm hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Trong biên đội tàu chiến Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ, trực thăng săn ngầm luôn sẵn sàng.
Trực thăng săn ngầm trên biên đội chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ
Trực thăng săn ngầm trên biên đội chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ - ảnh 1

Đại úy Nguyễn Mạnh Việt, Chỉ huy bay của Phi đội Ka-28 trên tàu Hộ vệ tên lửa HQ-012 Lý Thái Tổ, cho biết Ka-28 có tính năng kỹ chiến thuật đa năng, có khả năng tìm và tiêu diệt tàu ngầm với ba phương án khác nhau. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị hệ thống radar trinh sát mặt nước và gắn thêm thiết bị chống nhiễu, gây nhiễu để tàu ngầm không thể phát hiện. Khoang vũ khí của máy bay mang được ngư lôi tự dẫn, bom sâu và mìn.

Ka-28 được trang bị áo phao riêng để nổi trên mặt nước trong tình huống khẩn cấp. Phía khoang sau máy bay có thuyền bằng cao su gấp gọn, có thể giật dây bơm hơi khi có tình huống phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển.

Trực thăng săn ngầm trên biên đội chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ - ảnh 6

Trong đội hình Biên đội tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng, HQ-012 Lý Thái Tổ đi thăm và giao lưu với Hải quân, lực lượng vũ trang 3 nước Indonesia, Brunei, Philippines từ đầu tháng 11 đến nay, mỗi tàu Hải quân Việt Nam đều mang theo 1 trực thăng Ka-28 với Phi đội gồm 8 người (phi công, hoa tiêu, nhân viên kỹ thuật) để đảm bảo sự hoạt động bình thường của máy bay.

Trực thăng săn ngầm trên biên đội chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ - ảnh 11

Các tổ bay, nhân viên kỹ thuật và máy bay Ka-28 thuộc Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 (Quân chủng Hải quân). Trung tá Phạm Minh Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 954 cho biết: “Đơn vị có nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, vận tải quân sự, trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, trên mặt nước, tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn và phòng chống bão lụt”. Theo trung tá Phạm Minh Tuấn, chuyến đi thăm,  giao lưu với Hải quân 3 nước ngoài nhiệm vụ đối ngoại Quốc phòng, còn là dịp để huấn luyện tổ bay, kỹ thuật.

Trực thăng săn ngầm trên biên đội chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ - ảnh 16

Ngay từ khi Biên đội tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng, HQ-012 Lý Thái Tổ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam, các máy bay Ka-28 đã tập trung huấn luyện cất hạ cánh và tác chiến theo tàu trên biển. Chỉ tính từ giữa 2012 đến nay, Ka-28 đã thực hiện hàng trăm lượt cất - hạ cánh trên 2 tàu Hộ vệ tên lửa HQ-011, HQ-012 ở nhiều vùng biển và với mọi điều điều kiện thời tiết, khí hậu, cũng như các nhiệm vụ khác cùng các tàu Hải quân.

Ka-28 được thiết kế với 2 cánh quạt nâng đồng trục quay ngược chiều nhau (thay vì chỉ 1 cánh quạt chính như trực thăng truyền thống), cùng với 2 động cơ turbin, nên Ka-28 có thể đạt tốc độ tối đa 270 km/giờ, tầm bay tới 980 km và cất hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết cũng như trên cả những tàu nhỏ mà các máy bay trực thăng khác không thể.

Mai Thanh Hải

>> Hải quân hoàng gia Brunei đón biên đội chiến hạm Việt Nam
>> Hải quân hoàng gia Brunei đón biên đội chiến hạm Việt Nam
>> Chiến hạm Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng chống cướp biển ở eo Malacca

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Gần 3 tháng nay, 18 nữ quân nhân ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D - Bộ Quốc phòng cùng đồng nghiệp kiên cường bám trụ, điều trị chăm sóc và giúp hơn 6.000 bệnh nhân khỏi bệnh.