Trưng bày 250 tư liệu, hiện vật về Hoàng Sa, Trường Sa

0 Thanh Niên Online

Sáng 3.10, tại Bảo tàng TP.HCM (114 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM) khai mạc trưng bày chuyên đề Hoàng SaTrường Sa - Biển đảo của VN với hơn 250 tư liệu, bản đồ, hình ảnh và hiện vật gồm 3 chủ đề: Hoàng Sa, Trường Sa qua tư liệu, bản đồ; Bảo vệ chủ quyền biển đảo VN; Hoàng Sa và Trường Sa hôm nay.

Bộ sưu tập bản đồ do các nhà hàng hải, giáo sĩ, nhà địa lý… người nước ngoài vẽ và xuất bản ở phương Tây (từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19) đã ghi chú vị trí hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ở trong vùng biển của VN, đồng thời đối chiếu với các bản đồ từ tập Atlas Trung Hoa bưu chính dư đồ do Trung Hoa dân quốc xuất bản vào những năm 1908, 1919, 1933 đều thống nhất lãnh thổ cực nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Đặc biệt, chuyên đề còn giới thiệu những tư trang, quân dụng của các chiến sĩ tàu HQ 604 (thuộc Lữ đoàn 125) đã hy sinh trong sự kiện bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988, được tìm thấy sau 20 năm chìm dưới đáy biển. Trưng bày kéo dài đến ngày 28.2.2015

H.Đ.N

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những khúc ca huyền bí: 'Đừng bỏ em một mình'

Những khúc ca huyền bí: 'Đừng bỏ em một mình'

Một số nhà nghiên cứu cho rằng một trong những tính chất nổi bật của nhạc Việt là êm đềm, trữ tình. Tuy nhiên, trong số những ca khúc nhạc Việt và nhạc ngoại lời Việt sống mãi với thời gian vẫn có những tác phẩm khiến người nghe… lạnh gáy.