Trung bộ nắng nóng 39 độ C, cảnh báo tia UV nguy hại đến sức khoẻ

0 Thanh Niên Online

Nghệ An, Quảng Bình có nơi nắng nóng trên 39 độ C. Hôm nay, chỉ số tia UV ở Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Hội An có giá trị từ 8 - 10, nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người.

Nắng nóng làm tăng chỉ số tia UV ở nhiều tỉnh Trung bộ trong ngày hôm nay, gây nguy hại cho sức khoẻ con người /// Ảnh Ngọc Dương
Nắng nóng làm tăng chỉ số tia UV ở nhiều tỉnh Trung bộ trong ngày hôm nay, gây nguy hại cho sức khoẻ con người
Ảnh Ngọc Dương

Ngày 2.4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày hôm qua, 1.4, nắng nóng diện rộng đã xảy ra ở khu vực vùng núi các tỉnh bắc và trung Trung bộ với nền nhiệt độ phổ biến trong khoảng 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Đặc biệt, tại H.Tương Dương (Nghệ An) đã ghi nhận nắng nóng 39 độ C, tại Quảng Bình ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất các tỉnh miền Trung, với 39,4 độ C. Tại Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) có nắng nóng 38 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn, trong ngày hôm nay, 2.4, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực vùng núi các tỉnh bắc và trung Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.

Dự báo thời tiết nắng nóng tại các tỉnh Trung bộ sẽ duy trì hết ngày hôm nay, từ ngày mai, 3.4, cường độ nắng nóng giảm dần.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) có giá trị từ 8 - 10, mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với sức khỏe, cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm