Trung - Hàn nhất trí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày, theo Tân Hoa xã.

Trung - Hàn nhất trí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Cùng ngày, bà đã hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình về nhiều vấn đề hợp tác song phương cũng như tình hình khu vực, trong đó chủ đạo là diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. AFP dẫn lời ông Tập tuyên bố sau cuộc gặp rằng hai bên nhất trí đẩy mạnh quá trình đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bảo đảm hòa bình, ổn định trong khu vực. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ liên tục kêu gọi Trung Quốc có động thái kiềm chế CHDCND Triều Tiên khi Bắc Kinh được cho là đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng hiện nay. Dự kiến, bà Park sẽ tiếp tục gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang.

Trung - Hàn nhất trí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Cũng trong ngày 27.6, tờ The Telegraph dẫn báo cáo của LHQ cho hay Triều Tiên từng chào bán nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa, thông qua một lái buôn vũ khí người Anh. Theo đó, doanh nhân Michael Ranger, đang ngồi tù vì tội bán vũ khí trái phép từ năm 2012, khai rằng đã được Bình Nhưỡng tiếp cận ông để nhờ bán tên lửa. “CHDCND Triều Tiên ra giá hơn 100 triệu USD/tên lửa và điều kiện giao dịch là phải mua trên 3 tên lửa một lần”, The Telegraph dẫn báo cáo trên viết. Giới chuyên gia nhận định tên lửa được đề cập có thể là Musudan với tầm bắn 3.500 km, từng được Triều Tiên triển khai tại bờ biển phía đông nước này hồi tháng 4. Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về thông tin này.

Lê Loan

>> Trung - Hàn căng thẳng vì bãi đá ngầm
>> Trung, Hàn bàn tình hình liên Triều
>> Trung - Hàn điều tra vụ dùng thi thể làm thuốc bổ
>> Nhật, Trung, Hàn sẽ họp cấp cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.