Trung, Hàn nổi giận vì Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni

0 Thanh Niên Online

Trong một diễn biến bất ngờ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm qua đã đến viếng đền Yasukuni, nơi tưởng niệm những người Nhật tử trận trong Thế chiến thứ hai, kể cả các tội phạm chiến tranh.

Ông Abe là thủ tướng đương nhiệm đầu tiên đến viếng thăm ngôi đền trong 7 năm qua, kể từ chuyến thăm năm 2006 của ông Junichiro Koizumi, theo AFP.

Phát biểu trước báo giới, ông Abe giải thích ông “cầu nguyện để tỏ lòng kính trọng những người ngã xuống trong chiến tranh và hy vọng họ được yên nghỉ”, đồng thời cam đoan rằng Nhật sẽ luôn phát triển theo con đường hòa bình. Tuy nhiên, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương chỉ trích kịch liệt chuyến thăm của ông Abe, gọi đây là hành vi cố tình ca ngợi lịch sử quân phiệt của Nhật.

Chưa hết, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã triệu tập Đại sứ Nhật tại Bắc Kinh và cảnh báo Tokyo phải chịu “hoàn toàn trách nhiệm cho những hậu quả chính trị nghiêm trọng”. Ông Vương Nghị nói hành động của ông Abe đã đẩy Nhật đi theo con đường “cực kỳ nguy hiểm”. Theo Reuters, Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh đã cảnh báo các công dân Nhật ở Trung Quốc hãy tránh xa các đám đông vì lo ngại biểu tình chống Nhật có thể nổ ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Yoo Jin-ryong tuyên bố hành động “lỗi thời” trên không khỏi khiến Seoul “lấy làm tiếc và phẫn nộ”. Về phần mình, Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo cho hay rất thất vọng vì giới lãnh đạo Nhật đã có hành động làm gia tăng căng thẳng đối với các quốc gia láng giềng.

Thụy Miên

>> Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Sửa hiến pháp là sứ mệnh lịch sử của tôi
>> Joe Biden, Shinzo Abe gặp nhau tại Singapore
>> Liên minh của Thủ tướng Shinzo Abe thắng lớn tại Thượng viện
>> Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ thăm các nước ASEAN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm