Trung Quốc: Bánh trung thu ‘ế’ vì chống tham nhũng?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Doanh thu bán bánh trung năm 2013 tại Trung Quốc được dự đoán giảm 20% do các chính sách chống tham nhũng của nước này.

Trung Quốc: Bánh trung thu ‘ế’ vì chống tham nhũng?

(TNO) Doanh thu bán bánh trung năm 2013 tại Trung Quốc được dự đoán giảm 20% do các chính sách chống tham nhũng của nước này.

>> Cảnh giác khi mua bánh trung thu Trung Quốc

“Tôi đã làm việc trong siêu thị này trên 10 năm, mỗi năm vào giai đoạn này, siêu thị tràn ngập quảng cáo bánh trung thu, nhưng năm nay không còn nhiều nữa”, tờ First Financial Daily (Trung Quốc) ngày 2.9 dẫn lời ông Yin, giám đốc marketing của một siêu thị ở Trung Quốc.

Nhiều công ty sản xuất bánh trung thu và khách sạn năm sao ở Trung Quốc trong năm 2013 đã cắt giảm sản xuất bánh trung thu xa xỉ "hạng sang", do đơn đặt hàng bánh trung thu cao cấp làm quà tặng từ các cơ quan chính phủ, công ty nhà nước sút giảm đến 50%.

Hai công ty ở Trung Quốc vừa tung ra gói bảo hiểm "ngắm trăng tròn trung thu", theo Tân Hoa xã ngày 27.8.

Người dân tại 41 thành phố ở Trung Quốc có thể mua gói bảo hiểm trung thu để đảm bảo cho việc ngắm trăng tròn. Nếu không thấy hình ảnh trăng tròn thì họ được nhận tiền bồi thường.

Hai công ty trên sẽ lỗ nặng nếu thời tiết các thành phố đầy mây, sương mù vào buổi lễ hội trung thu.

Ông Wang Guojun, Giám đốc Ủy ban Chuyên gia thuộc Hiệp hội Ngành công nghiệp Thực phẩm Trung Quốc, ước tính doanh thu bán bánh trung thu tại Trung Quốc năm nay giảm 20% do hai lý do: một là kinh tế khó khăn làm giảm sức mua; hai là các chính sách chống tham nhũng của Trung Quốc nghiêm cấm các quan chức nhận và tặng quà xa xỉ.

Chính quyền Trung Quốc hồi tháng 2 còn ra lệnh cấm các đài truyền hình, phát thanh quảng cáo những loại quà tặng xa xỉ, đắt tiền như đồng hồ, bộ sưu tập tem hiếm, đồng xu vàng... trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tham nhũng và lãng phí.

Vào tháng 10.2012, Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng đã ban hành một quy định mới, theo đó “Những bữa tiệc chiêu đãi các quan chức quốc phòng cấp cao sẽ không được tổ chức lớn, linh đình với rượu xa xỉ và thức ăn thịnh soạn”.

Thời gian gần đây, chính quyền Trung Quốc cắt chức và xét xử hàng loạt quan chức về tội tham nhũng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố đấu tranh chống lại tham nhũng.

Phúc Duy

>> Gói bảo hiểm 'ngắm trăng tròn trung thu
>> Trung Quốc quyết xóa bỏ đặc quyền xe gắn biển số quân đội
>> Cấm quảng cáo quà tặng xa xỉ
>> Tiệc chiêu đãi không được có “sơn hào hải vị”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm