Trung Quốc bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới ở Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 19.11 chính thức bổ nhiệm ông Chris Tang làm người đứng đầu lực lượng cảnh sát tại Hồng Kông, thay thế ông Stephen Lo về hưu sớm, theo Tân Hoa xã.

Tân cảnh sát trưởng Hồng Kông Chris Tang /// GIS
Tân cảnh sát trưởng Hồng Kông Chris Tang
GIS

Ông Lo, 58 tuổi, ngày 19.11 chuyển giao vị trí cảnh sát trưởng Hồng Kông cho người kế nhiệm Tang vào thời điểm đặc khu hành chính Trung Quốc đang chìm sâu vào khủng hoảng.

Các vụ biểu tình vẫn gia tăng, và tổng cộng đã có hơn 4.000 người bị bắt từ tháng 6 đến nay. Khoảng 1.600 bị thương trong các vụ đụng độ, bao gồm 400 sĩ quan cảnh sát, theo báo South China Morning Post.

Sau 35 năm phục vụ trong ngành, ông Lo cũng là cảnh sát trưởng đầu tiên trong 175 năm rời ghế một cách lặng lẽ, không tổ chức tiệc chia tay theo truyền thống.

Ông Tang, người tiếp nhận vị trí lãnh đạo lực lượng gồm 31.000 cảnh sát, cũng là sĩ quan kỳ cựu với hơn 30 năm trong ngành.

[VIDEO] Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ nhiều người biểu tình

Trung Quốc bác quyết định của tòa tối cao Hồng Kông

Hôm 18.11, Tòa án tối cao Hồng Kông tuyên bố vi hiến đối với quy định cấm người biểu tình mang mặt nạ.

Trước đó, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã viện dẫn đạo luật khẩn cấp để đưa vào thi hành lệnh cấm công dân che mặt khi tụ tập ở nơi công cộng.

Trung Quốc bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới ở Hồng Kông - ảnh 1

Người Hồng Kông không được phép bịt mặt khi tham gia biểu tình

AFP/Getty

Tuy nhiên, một ngày sau, phát ngôn viên Ủy ban các vấn đề lập pháp Trung Quốc, Jian Tiewei tuyên bố các tòa án Hồng Kông không có quyền ra phán quyết liên quan đến hiến pháp.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Jian nhấn mạnh Bắc Kinh là bên có thẩm quyền duy nhất đưa ra các phán quyết dạng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm