Trung Quốc bơm 2,25 tỉ USD vào nhà sản xuất chip lớn nhất nước

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc đang đặt cược vào nhà sản xuất trong nước với hi vọng giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hạn chế mới với Huawei.

Bên ngoài trụ sở chính của SMIC tại Thượng Hải, Trung Quốc  /// Ảnh: Reuters
Bên ngoài trụ sở chính của SMIC tại Thượng Hải, Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Các quỹ do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ đã bơm 2,25 tỉ USD vào nhà máy của Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) nhằm hỗ trợ việc sản xuất các loại chip tiên tiến vì Washington đã thắt chặt thêm hạn chế đối với hãng viễn thông Huawei, bộ mặt đại diện cho ngành công nghệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Bloomberg, khoản đăng ký vốn của nhà máy SMIC đã nhảy vọt từ 3,5 tỉ USD lên 6,5 tỉ USD sau khi nhận được đầu tư. SMIC niêm yết tại Hồng Kông và là nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc, với khả năng sản xuất khoảng 6.000 tấm wafer 14 nanomet mỗi tháng và họ đang có kế hoạch tăng con số này lên khoảng 35.000 trong thời gian tới.

Khoản đầu tư nói trên là cách Trung Quốc phản ứng ngay lập tức đối với “đòn” mới do chính quyền ông Trump đưa ra hồi tuần qua. Trước đó, Huawei vẫn có thể mua vật liệu bán dẫn tại nước ngoài được sản xuất dựa vào công nghệ Mỹ, nhưng giờ đây khả năng này đã không còn. Bộ Thương mại Mỹ hôm 15.5 cho biết sẽ yêu cầu giấy phép trước khi cho phép công nghệ Mỹ được sử dụng bởi Huawei và 114 công ty con của hãng này, bao gồm cả đơn vị thiết kế chip HiSilicon.

SMIC đang có kế hoạch tung ra 1,69 triệu cổ phiếu mới trên sàn chứng khoán công nghệ Shanghai Star Market nhằm huy động thêm tài chính. Năm ngoái, hãng này đã tự nguyện hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Sở Giao dịch chứng khoán New York, ngay sau khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm