Biện pháp trên được đưa ra vào đầu tháng này đã kéo dài thủ tục hải quan, khiến một số doanh nghiệp ở Trung Quốc không còn muốn nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản. Các nguồn tin cho hay Bộ Nông nghiệp và Ngoại giao Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về cách giải quyết vấn đề liên quan. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc.
Động thái mới của Trung Quốc được cho là nhằm gây áp lực lên kế hoạch của chính phủ Nhật xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, theo Kyodo News. Tokyo đặt mục tiêu bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ Fukushima ra biển vào khoảng mùa hè, nhưng Bắc Kinh kịch liệt phản đối kế hoạch này.
Trước đó, vào ngày 7.7, cơ quan hải quan Trung Quốc nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng họ sẽ "duy trì cảnh giác cao độ" và "thực hiện mọi biện pháp cần thiết một cách kịp thời tùy theo diễn biến của tình hình".
Việc kiểm tra phóng xạ toàn diện đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản bắt đầu ngay sau khi tuyên bố trên được đưa ra, yêu cầu khoảng hai tuần mới được thông quan các mặt hàng ướp lạnh và khoảng một tháng đối với hải sản đông lạnh. Các nguồn tin cho hay trước đó, việc kiểm tra phóng xạ đối với hải sản chỉ được tiến hành ở Nhật Bản, chứ không phải ở Trung Quốc.
Chợ cá Hàn Quốc lo lắng vì nước nhiễm xạ từ Nhật Bản
Kể từ sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011 do trận động đất/sóng thần lớn gây ra, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima và 9 tỉnh khác của Nhật Bản. Nếu việc xả nước phóng xạ bắt đầu diễn ra, Bắc Kinh có thể thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản, theo Kyodo News.
Thực tế, một nhà hàng Nhật Bản ở Thượng Hải cho biết họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng cá ngừ nhập khẩu từ Tây Ban Nha vì việc nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản đã ngừng vào ngày 13.7.
Một đại lý ở Thượng Hải thông báo với khách hàng rằng họ đã ngừng nhập khẩu và vận chuyển cá tươi từ Nhật Bản vào ngày 17.7, và có kế hoạch cử nhân viên ra nước ngoài để tìm các nguồn cung thay thế.
Bình luận (0)