Trung Quốc công bố bức ảnh đầu tiên từ Hằng Nga 1

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôm nay 26.11, Trung Quốc cho công bố bức ảnh đầu tiên chụp bề mặt Mặt trăng của vệ tinh thăm dò Chang’e 1 (Hằng Nga 1) sau khi vào quỹ đạo cách Mặt trăng 200 km vào ngày 7.11. Đây là thành công mỹ mãn của Trung Quốc với chương trình phóng vệ tinh thám hiểm Mặt trăng của mình.

Trung Quốc công bố bức ảnh đầu tiên từ Hằng Nga 1

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đến dự lễ công bố và tận tay gỡ băng trình làng bức ảnh. Phát biểu sau đó, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hào hứng nói: giấc mơ bay đến Mặt trăng của người Trung Quốc hơn 1.000 năm qua đang trở thành hiện thực. Việc công bố bức ảnh là cột mốc lịch sử đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trong kế hoạch khám phá vũ trụ.

Bức ảnh đen trắng cho thấy những cái hố với kích thước khác nhau, phân bố không đều trên bề mặt Mặt trăng trong khu vực có chiều dài 460 km, chiều rộng 280 km.

Được biết vệ tinh thăm dò Chang’e 1 được Trung Quốc phóng lên từ sân bay vũ trụ Xichang (Tây Xương), tây nam tỉnh Sichuan (Tứ Xuyên) bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3A vào ngày 24.10. Chang’e 1 sẽ bay quanh Mặt trăng trong khoảng 1 năm để thực hiện các nhiệm vụ chính là ghi lại hình ảnh 3D bề mặt Mặt trăng, xác định độ dày, thổ nhưỡng và sự phân bố 14 nguyên tố của Mặt trăng, nghiên cứu môi trường không gian giữa Mặt trăng và Trái đất.

Hiện tại, tàu thăm dò Kaguya của Nhật Bản cũng đang trong quỹ đạo của Mặt trăng và liên tiếp truyền về Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản những hình ảnh chất lượng cao của bề mặt Mặt trăng.

Trung Quốc công bố bức ảnh đầu tiên từ Hằng Nga 1 - ảnh 1

D.B  (theo Reuters, AFP)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.