Trung Quốc định dùng nhận dạng khuôn mặt để theo dõi du khách ‘không văn minh’

0 Thanh Niên Online

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cảnh báo đang cân nhắc tạo ra danh sách đen “các du khách không văn minh” nhằm hạn chế những hành vi xấu.

Du khách tham quan Tử Cấm thành ở thủ đô Bắc Kinh
Reuters
Tân Hoa xã ngày 8.4 dẫn lại thông báo của cơ quan quản lý các công viên cho biết các hành vi “không văn minh” bao gồm leo trèo lên, phá hoại cây cối, hái hoa, bắt cá trong hồ, bán đồ trái phép trong các công viên ở Bắc Kinh.

Thông báo được đưa ra trong dịp nhiều du khách nội địa đến thăm thủ đô Bắc Kinh nhân tiết Thanh Minh (nhằm ngày 5.4 dương lịch). Theo thông báo, một danh sách đen sẽ giúp hạn chế những hành động không văn minh này.

Chính quyền có thể sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt và các công nghệ theo dõi khác để đảm bảo những người bị liệt vào danh sách đen không thể đến Bắc Kinh, đồng thời kịp thời phát hiện những hành vi xấu.

Trung Quốc định dùng nhận dạng khuôn mặt để theo dõi du khách ‘không văn minh’ - ảnh 2
Du khách tham quan Điện Thiên Đàng ở thủ đô Bắc Kinh
Reuters

Các số liệu thống kê cho thấy trên 700.000 người đến thăm hàng chục công viên ở Bắc Kinh hằng năm trong dịp tiết Thanh Minh kéo dài 3 ngày.

Hồi năm 2017, khu di tích Điện Thiên Đàng đã lắp đặt thiết bị nhận dạng khuôn mặt trong nhà vệ sinh sau làn sóng trộm giấy vệ sinh nghiêm trọng.

Thiết bị này được lắp vào thùng đựng giấy vệ sinh. Người dùng nhìn vào máy để được nhận một phần giấy vệ sinh để dùng, nếu muốn thêm nữa thì phải đợi 9 phút. 

[VIDEO] Cảnh sát Trung Quốc đeo kính nhận diện tội phạm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm