Trung Quốc đồng ý chia sẻ dữ liệu quanh năm về dòng chảy sông Mê Kông

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc và Ủy hội sông Mê Kông ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu quanh năm về mực nước, lượng mưa ở thượng nguồn sông Mê Kông.

Đập thủy điện Tiểu Loan của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông /// WDRG
Đập thủy điện Tiểu Loan của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông
WDRG

Hãng Reuters ngày 22.10 đưa tin Trung Quốc vừa ký thỏa thuận với Ủy hội sông Mê Kông (MRC) về việc chia sẻ dữ liệu quanh năm về dòng chảy của sông Mê Kông đoạn chảy qua nước này, giữa quan ngại rằng các đập của Trung Quốc gây hạn hán ở hạ nguồn.

Lời kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu càng gia tăng sau khi chính phủ Mỹ chỉ trích rằng 11 đập thủ điện của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông (Trung Quốc gọi là Lan Thương) tích trữ nước và gây thiệt hại cho hạ nguồn, dù Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc.

“Thỏa thuận này là dấu ấn trong lịch sử hợp tác giữa Trung Quốc và MRC”, ông An Pich Hatda giám đốc điều hành Ban Thư ký MRC phát biểu sau cuộc họp trực tuyến ngày 22.10.

Ông cho biết rằng việc vận hành cơ sở hạ tầng đường thủy trong khu vực ngày càng ảnh hưởng nhiều đến việc thay đổi dòng chảy và tác động đến các cộng đồng sống ven sông.

“Quy định gia tăng ở lưu vực cùng các cơ hội và thách thức tại đây đòi hỏi chia sẻ dữ liệu và thông tin nhiều hơn, tăng cường thông báo về các đợt xả lũ, phối hợp vận hành và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm”, ông phát biểu.

Tình trạng hạn hán 2 năm qua tại lưu vực dòng sông dài 4.350 km đã gây thiệt hại cho nhiều nông dân và ngư dân trong khu vực.

Trước đó, Trung Quốc chỉ chia sẻ dữ liệu mực nước và lượng mưa từ tháng 6-10 hằng năm vào mùa lũ tại 2 trạm thủy văn ở tỉnh Vân Nam.

Theo thỏa thuận mới, Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu tại 2 trạm trên, theo tần suất 2 lần mỗi ngày. Trung Quốc cũng đồng ý chia sẻ thông tin khẩn cấp về sự tăng giảm mực nước bất thường và xả lũ, cũng như các thông tin liên quan đến những yếu tố có thể gây lũ bất ngờ cho vùng hạ du sông Mê Kông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm