Trung Quốc giảm kiểm soát vốn

0 Thanh Niên Online

Giới quản lý Trung Quốc vừa cho phép các nhà quản lý tài sản toàn cầu, trong đó có JPMorgan Chase, huy động vốn từ các khách hàng Đại lục để đầu tư vào các quỹ phòng hộ ngoài Đại lục.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, Trung Quốc có động thái trên sau hai năm thắt chặt dòng chảy vốn xuyên biên giới vì kinh tế Trung Quốc đang mạnh lên và đô la Mỹ liên tiếp yếu đi.

Nguồn thạo tin nói với tờ Financial Times rằng JPMorgan Asset Management nhận được hạn ngạch mới cho chương trình trong khi nhiều nhà quản lý tài sản khác cũng kỳ vọng được đối xử tương tự. JPMorgan nhận hạn ngạch 50 triệu USD trong tháng 1. BNP Paribas Asset Management cũng kỳ vọng được Cục quản lý ngoại hối chấp thuận hạn ngạch.

Chương trình đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc được đưa ra vào năm 2013 song bị ngừng ba năm sau đó vì giới quản lý ngoại hối nước này lo ngại về tình trạng vốn thoái và nhân dân tệ mất giá. Công dân Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài vì lo sợ một nền kinh tế yếu dần đi. Họ tin rằng khoản đầu tư của họ an toàn ở ngoài hơn là ở trong nước.

Tâm lý kiểm soát vốn vẫn được duy trì mạnh mẽ trong cả năm qua. Các nhà quản lý tài sản toàn cầu như Alliance, Aberdeen Standard Investments, BNP Paribas Asset Management và Och-Ziff đang chờ tin tức để tái khởi động chương trình.

Tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, 90 tỉ USD hạn ngạch được trao cho 132 tổ chức tham gia vào các chương trình đầu tư nước ngoài riêng biệt. Việc này cho phép dân Trung Quốc và các nhà quản lý quỹ đầu tư nước ngoài bán quỹ tương hỗ đầu tư ở nước ngoài cho các nhà đầu tư Đại lục. Chương trình được xem là bước đi quan trọng trong việc mở tài khoản vốn của Trung Quốc, vì nó cho phép các nhà đầu tư giàu có rót tiền vào các quỹ đầu tư phòng hộ và tư nhân tập trung ở nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm