Trung Quốc lần đầu thừa nhận lo ngại về công nghệ từ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow vừa chia sẻ hôm nay 4.4 rằng Trung Quốc lần đầu thừa nhận Mỹ nắm bắt đúng mối lo về hành vi trộm cắp IP, bắt buộc chuyển giao công nghệ và tấn công mạng.

Ảnh: Reuters

Theo CNBC, ông Kudlow cho hay: “Họ vừa lần đầu thừa nhận rằng chúng tôi có lý ở một số chuyện. Trước đây thì họ chối. Tôi nghĩ rằng điều này dẫn đến cuộc đàm phán tốt”. Cố vấn Nhà Trắng nói thêm Trung Quốc thừa nhận lo ngại về công nghệ trong quá trình đàm phán thương mại với Mỹ.

Ngay cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đưa ra tín hiệu rằng ông sẵn sàng nghe lo ngại từ phía Mỹ trong buổi ăn tối tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina, nơi ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ. “Chủ tịch Tập không nói rằng ‘ồ không chúng tôi không làm thế, chúng tôi không làm thế'. Ông ấy lắng nghe. Và ở cấp độ quan chức thấp hơn, chúng tôi nghe được điều đó. Đây là sự tiến bộ tuyệt vời”, ông Kudlow cho biết.

Huawei, cái tên làm nóng quan hệ công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây, không được nhắc đến trong đàm phán thương mại. Huawei đối mặt cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại và lừa đảo từ Bộ Tư pháp Mỹ. Ông Kudlow khẳng định tính đến thời điểm hiện tại, cả hai nước Mỹ và Trung Quốc đều xem vụ việc Huawei là vấn đề pháp lý.

Tháng trước, Huawei kiện chính phủ Mỹ vi hiến khi cấm các cơ quan chính phủ trong nước mua điện thoại và hàng Huawei. Giới chuyên gia lo rằng chính phủ Trung Quốc có thể dùng thiết bị Huawei để do thám nhân viên chính phủ Mỹ. Huawei nhiều lần phủ nhận khả năng có thể giao dữ liệu cho Bắc Kinh.

Thông tin Trung Quốc thừa nhận các vấn đề công nghệ đến một ngày sau khi tài liệu từ tòa án cho biết một nữ công dân Trung Quốc bị buộc tội khai báo sai với mật vụ Mỹ. Người phụ nữ này được cho là đã đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida với lý do giả, mang theo một ổ đĩa nhỏ với “phần mềm độc hại”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm