Trung Quốc mở đợt diễn tập hiệp đồng binh chủng mới quanh Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Chỉ 1 ngày sau khi kết thúc cuộc tập trận nhằm phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận mới xung quanh Đài Loan.

Thông báo ngày 8.8 xác nhận lo ngại của nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích an ninh rằng Bắc Kinh sẽ duy trì sức ép lên lực lượng phòng vệ của Đài Loan.

Thông báo từ Bộ tư lệnh chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức các cuộc diễn tập hiệp đồng quân binh chủng ở vùng trời và vùng biển quanh đảo Đài Loan. Địa điểm cụ thể và thời gian tập trận chưa được công bố, nhưng quân đội Trung Quốc nhấn mạnh nội dung sẽ chú trọng vào tác chiến săn tàu ngầm và tập kích đường biển.

Trung Quốc bắn tên lửa "bay ngang Đài Loan" trong tập trận giữa căng thẳng

Giới chức Đài Loan chưa bình luận về thông tin. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi quân đội Trung Quốc tiến hành đợt tập trận chưa từng có từ ngày 4-7.8 tại 6 địa điểm xung quanh Đài Loan, nhằm phản ứng chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Vị trí các cuộc tập trận nằm trong khu vực eo biển Đài Loan, kênh Ba Sĩ, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương. Trung Quốc đã phóng 11 tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong đợt tập trận này. Hôm 8.8, Đài Loan mới nới lỏng hạn chế với các chuyến bay qua những khu vực này.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 7.8 cho biết trong ngày cuối của đợt tập trận đầu tiên, Trung Quốc triển khai hàng loạt tàu chiến, máy bay và thiết bị bay không người lái diễn tập hiệp đồng gần Đài Loan, mô phỏng một cuộc tấn công đảo. Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu chiến để "phản ứng phù hợp" với cuộc tập trận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh cuộc tập trận của Trung Quốc là "công khai, minh bạch và chuyên nghiệp... phù hợp với luật pháp trong nước, luật pháp và thông lệ quốc tế". Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho rằng Trung Quốc đang cố tình tạo khủng hoảng, và yêu cầu Bắc Kinh ngừng các hoạt động quân sự.

Trung Quốc tập trận phong tỏa Đài Loan, phóng tên lửa bội siêu thanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.