Trung Quốc mở thầu 9 lô dầu khí là việc làm sai trái

0 Thanh Niên Online

Chiều 27.6, Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) đã tổ chức họp báo, khẳng định Trung Quốc mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là hoạt động sai trái.

Trung Quốc mở thầu 9 lô dầu khí là việc làm sai trái

Không có hoạt động dầu khí nào của PVN bị ảnh hưởng

Trung Quốc mở thầu 9 lô dầu khí là việc làm sai trái - ảnh 1
Không có kế hoạch nào trong hoạt động dầu khí của VN bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mở thầu của CNOOC, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường
Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc PVN cho biết: “Từ ngày 23.6, mạng tiếng Trung và tiếng Anh của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm dò khai thác trong năm 2012 với các công ty nước ngoài, tổng diện tích của khu vực này là 160.129,38 km2. Qua kiểm tra tọa độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu vào thềm lục địa của VN, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà PVN đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay.

Về việc này, PVN khẳng định, CNOOC đã thông báo chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của VN.

Đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp. Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên Hiệp Quốc 1982 về luật Biển và không phù hợp với thông lệ dầu khí quốc tế. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của VN, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở biển Đông.

Tập đoàn dầu khí quốc gia VN cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái trên, nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 và tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

 

Trả lời câu hỏi về việc PVN sẽ có hoạt động gì làm yên lòng các nhà đầu tư nước ngoài đang hợp tác với PVN, ông Hậu nói: “Tại khu vực trên đã rất nhiều hoạt động dầu khí được tiến hành từ khoan đến thăm dò địa chấn 2D, 3D, các hoạt động thăm dò khác, chưa có khai thác dầu khí vì chưa có phát hiện thương mại. Đã một số lần các công ty dầu khí nước ngoài nhận được một vài ý kiến từ phía Trung Quốc, ví dụ Tập đoàn ONGC tại lô 128. Tôi khẳng định các nhà thầu dầu khí khi đã ký hợp đồng với PVN đều hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với luật lệ quốc tế, nên mọi hành động tại đây đều tiến hành bình thường. Chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà thầu để thống nhất hành động từ nay tới một vài năm tới”.

PVN đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu 9 lô dầu khí mà CNOOC gọi thầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc. PVN cũng luôn coi trọng hợp tác hữu nghị với CNOOC. Trên thực tế, PVN và CNOOC đã ký và triển khai một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. PVN hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia hợp tác cùng PVN trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN như đối với các đối tác nước ngoài khác. PVN và các đối tác sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng đã ký và luật pháp của VN. PVN sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của VN bảo đảm cho các hoạt động này triển khai thuận lợi”.

Theo ông Hậu, trong khu vực này PVN có 4 hợp đồng dầu khí đang triển khai, với Gazprom (tổ hợp của Nga) tại lô 129 - 132, hợp đồng thứ 2 tại lô 128 với Công ty dầu khí quốc gia của Ấn Độ (ONGC), hợp đồng thứ 3 tại lô 156, 159 mà phần phía Bắc của nó dính vào 9 lô mà Trung Quốc gọi thầu, PVN đang làm việc với Exxon của Mỹ, hợp đồng thứ 4 tại lô 148, 149 PVN đã ký hợp đồng với Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí của VN.

Hoạt động dầu khí tại các khu vực này đã được tiến hành từ nhiều năm nay, các kế hoạch thăm dò dầu khí tại khu vực này vẫn được tiếp tục.

“PVN phản đối việc gọi thầu của CNOOC và đặc biệt, kêu gọi các công ty dầu khí nước ngoài không tham gia mời thầu, và nếu họ trong trường hợp bất chấp các ý kiến của chúng ta ký hợp đồng với Trung Quốc, PVN sẽ phản đối đến cùng và kiên quyết phản đối các hoạt động tại vùng thềm lục địa của chúng ta, và tôi tin rằng Nhà nước chúng ta sẽ không cho phép các hoạt động này”, ông Hậu nói.

Ông Hậu cho biết, PVN vẫn có mối liên hệ, có thỏa thuận hợp tác với CNOOC và “đây là lần đầu tiên CNOOC, chắc chắn được sự đồng ý của chính phủ Trung Quốc tiến hành gọi thầu như thế này”.

“Không có kế hoạch nào trong hoạt động dầu khí của VN bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mở thầu của CNOOC, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường”, ông Hậu khẳng định.

9 lô dàu khí 1

Mai Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm