Trung Quốc mua hơn 1/3 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo quý 1/2013 do Hiệp hội Lương thực VN (VFA) tổ chức sáng 4.4, đại diện VFA cho biết trong quý 1/2013, Trung Quốc đã nhập khẩu 630.000 tấn gạo từ Việt Nam.

Trung Quốc mua hơn 1/3 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam

(TNO) Tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu gạo quý 1.2013 do Hiệp hội Lương thực VN (VFA) tổ chức sáng 4.4, đại diện VFA cho biết trong quý 1/2013, Trung Quốc đã nhập khẩu 630.000 tấn gạo từ Việt Nam.

>> Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ẩn chứa nhiều rủi ro về thanh toán

Nếu tính lượng ký hợp đồng, doanh nghiệp nước này đã ký mua trên 1 triệu tấn gạo của Việt Nam trong quý 1.2013.

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, cho hay với lượng nhập khẩu như trên, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm hơn 1/3 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong quý 1/2013.

Trung Quốc mua hơn 1/3 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam - ảnh 1

Lũy kế đến ngày 31.3, doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu 1,45 triệu tấn gạo, với trị giá hơn 641 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2012, số lượng gạo xuất khẩu tăng 35% và trị giá tăng 22,7%. Tuy nhiên giá bình quân xuất khẩu gạo lại giảm hơn 44 USD/tấn.

VFA cho biết thêm, đặc điểm của thị trường Trung Quốc là chờ giá gạo Việt Nam thấp mới mua vào. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhân cơ hội giá gạo giảm để ép giá doanh nghiệp Việt Nam.

Ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam buộc phải bán giá thấp vào thị trường này vì không có nhu cầu từ thị trường khác, nhất là các thị trường truyền thống trong quý 1/2013.

“Doanh nghiệp Trung Quốc mua gạo Việt Nam về với mục đích kéo giá trong nước xuông chứ không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, nên thường họ mua giá thấp để đảm bảo lợi nhuận”, ông Phong phân tích.

Ông Phong cho hay năm 2012, Trung Quốc nhập khẩu 2,2 triệu tấn gạo từ Việt Nam. Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo, do đó doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý.

Tại buổi họp, VFA thông tin tính đến cuối tháng 3.2013, việc mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo theo chủ trương của Chính phủ nhằm giữ giá lúa gạo trong nước đã đạt 100% kế hoạch đề ra.

Giá gạo Việt Nam nằm trong tốp thấp nhất thế giới

Với việc giá bình quân xuất khẩu quý 1/2013 giảm 44 USD/tấn, gạo Việt Nam nằm trong tốp những nước có giá bán thấp nhất thế giới.

Ở hai loại gạo xuất khẩu thông dụng là gạo 5% tấm và 15% tấm, giá gạo của Việt Nam đều thấp hơn nhiều so với Thái Lan, Ấn Độ và Pakistan.

Với loại gạo 5% tấm, gạo Thái Lan giá 530 USD/tấn, Ấn Độ bán 445 USD/tấn, Pakistan bán 430 USD/tấn, còn Việt Nam bán 395 USD/tấn.

Với loại gạo 15% tấm, Thái Lan bán giá 525 USD/tấn, Ấn Độ bán 435 USD/tấn, Pakistan bán 420 USD/tấn, trong khi Việt Nam chỉ bán với giá 380 USD/tấn.

Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong cho hay Myanmar là nước bán gạo có giá thấp nhất thế giới, chứ không phải Việt Nam.

Hiện gạo 25% tấm, Myanmar bán giá 325 USD/tấn, trong khi giá của Việt Nam là 365 USD/tấn.

Ông Phong lý giải gạo Việt Nam có giá thấp còn bắt nguồn từ chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang một số thị trường xuất khẩu quá cao. Từ đây cũng làm giảm tính cạnh tranh và giá bán của gạo Việt Nam.

Điển hình cước chở gạo từ Việt Nam sang châu Phi thấp nhất là 60-65 USD/tấn, cao nhất là 90 USD/tấn, trong khi cước vận chuyển từ Ấn Độ sang châu Phi chỉ 30-35 USD/tấn.

Trung Hiếu

>> Không hạn chế số lượng doanh nghiệp xuất khẩu gạo
>> Tăng giá sàn xuất khẩu gạo 5% tấm lên 410 USD/tấn
>> Công ty bị tố xuất khẩu gạo "chui" đã giải trình với VFA
>> Ấn Độ và Việt Nam "vượt mặt" Thái Lan về xuất khẩu gạo
>> Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục
>> Xuất khẩu gạo năm 2012 đạt 7,7 triệu tấn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quy hoạch sân bay và bài toán chất lượng

Quy hoạch sân bay và bài toán chất lượng

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc của Bộ GTVT bổ sung thêm hàng loạt sân bay mới. Nhưng theo các chuyên gia, quy hoạch sân bay không chỉ là số lượng mà đi kèm với đó là năng lực quản lý, điều hành thì hàng không mới thật sự cất cánh.

Làm thế nào để giữ chân lãi vay?

Làm thế nào để giữ chân lãi vay?

Ngay sau khi nâng trần lãi suất điều hành thêm 1% so với mức cũ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ cố gắng giữ lãi suất đầu ra để hỗ trợ doanh nghiệp. Thế nhưng, thực hiện điều này không đơn giản.