Trung Quốc ngang ngược nói vụ bắn tàu cá Việt là "cần thiết"

0 Thanh Niên Online

(TNO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 26.3 trắng trợn tuyên bố việc tàu nước này ngang nhiên bắn một tàu cá Việt Nam ngày 20.3 tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là “cần thiết” và “hợp lý”.

Ông Hồng Lỗi phát ngôn ủng hộ hành động bắn tàu cá Quảng Ngãi - Ảnh: AFP
Ông Hồng Lỗi phát ngôn ủng hộ hành động bắn tàu cá Quảng Ngãi - Ảnh: AFP

>> Sự ngạo ngược của Bắc Kinh
>> Hội Nghề cá tố cáo Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam
>> Yêu cầu Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam

Hoàn Cầu thời báo dẫn lời ông Hồng lập luận ngang ngược rằng tàu cá nói trên hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, đồng thời lên giọng khẳng định quần đảo này thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Hồng còn ngang nhiên yêu cầu Việt Nam “thực hiện các biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tàu cá của mình đánh bắt trái phép” ở vùng biển gần Hoàng Sa.

Phát ngôn của ông Hồng cho thấy Trung Quốc bất chấp phản đối của Việt Nam và ngày càng trắng trợn vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Ngày 25.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Ngày 20.3.2013, tàu cá mang số hiệu QNg-96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam.

Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam”.

Tàu Ngư Chính 46012 chuẩn bị tuần tra trái phép ở Hoàng Sa

Văn Khoa

>> Trung Quốc sắp đưa hai tàu cá lớn đánh bắt trái phép ở Trường Sa
>> Kiến nghị tịch thu tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép
>> Tàu cá Thanh Hóa bị đâm, 2 ngư dân mất tích
>> Lai dắt thành công tàu cá gặp nạn ở Hoàng Sa
>> Ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá
>> Argentina đối phó tàu cá Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm