Trung Quốc nói Úc 'hiểu nhầm' thông điệp bài đăng Twitter gây tranh cãi

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Trung Quốc đang giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bài đăng gây tranh cãi từ một quan chức nước này, trong đó có hình ảnh ngụy tạo cho thấy một binh sĩ Úc kề dao vào cổ một em bé Afghanistan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nói rằng giới chính trị gia Úc đã “hiểu sai” bài đăng và có phản ứng thái quá đối với sự cố ngoại giao mới nhất giữa hai nước.

Đầu tuần này, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã gọi dòng tweet do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng hôm 1.12 là “thực sự đáng ghê tởm”, và kêu gọi Bắc Kinh xin lỗi.

Trung Quốc nói Úc 'hiểu nhầm' thông điệp bài đăng Twitter gây tranh cãi - ảnh 1

Mối quan hệ ngoại giao giữa Úc và Trung Quốc đang ngày càng đi xuống trong thời gian gần đây

Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc nói Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại của Úc đã gọi điện cho đại sứ Trung Quốc để phàn nàn về bài đăng trên mạng xã hội, nhưng vị này đã “bác bỏ, xem những cáo buộc không có cơ sở là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, và cho rằng Úc đang tìm cách “kích động chủ nghĩa dân tộc trong nước”, “đánh lạc hướng chú ý của công chúng khỏi những hành động tàn bạo khủng khiếp của một số binh lính Úc”.

Trước đó, một cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc tội ác chiến tranh của các lực lượng đặc nhiệm Úc ở Afghanistan đã phát hiện 39 tù nhân không vũ trang và dân thường đã bị sát hại và chính phủ Úc cho biết 19 binh sĩ có thể sẽ bị truy tố hình sự. Dòng tweet gây tranh cãi được đăng chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp thuế bán phá giá lên tới 200% đối với rượu vang Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm