Trung Quốc sẵn sàng sức mạnh quân sự để hỗ trợ tham vọng toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Giới chuyên gia nhận định quân đội Trung Quốc đang khai thác sứ mạng gìn giữ hòa bình, cứu hộ cứu nạn thảm họa, chống hải tặc để mở rộng sức ảnh hưởng ở nước ngoài.

Lễ khánh thành căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Djibouti /// AFP
Lễ khánh thành căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Djibouti
AFP

Hai tháng trước, binh sĩ Trung Quốc đã nổ những phát súng đầu tiên tại căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của nước này tại Djibouti. Điều mà nhiều người lo ngại đã trở thành sự thật: sức mạnh quân sự đang song hành với sự hiện diện, tăng cường lợi ích ở nước ngoài của Bắc Kinh, theo nhận định của tờ South China Morning Post.

Theo giới quan sát, Djibouti không phải là nơi duy nhất đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc ở nước ngoài và Bắc Kinh đang tìm kiếm cơ hội mở rộng khắp châu Phi, Trung Đông và những khu vực khác nhằm bảo vệ lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương.

“Trung Quốc cần thêm nhiều căn cứ quân sự ở nước ngoài bởi vì lợi ích của nước này bị một số quốc gia và lực lượng quân sự thách thức”, một nguồn tin quân đội Trung Quốc tiết lộ.

“Djibouti là nơi huấn luyện lý tưởng nhằm kiểm tra năng lực tham chiến của binh sĩ Trung Quốc, khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau trong điều kiện thời tiết cực nóng ở châu Phi, thường trên 40 độ C”, nguồn tin cho biết thêm.

Các binh sĩ Trung Quốc đã tiến hành ít nhất hai cuộc tập trận bắn đạn thật trên sa mạc ở Djibouti kể từ ngày 22.9, chỉ huy căn cứ họ Dương nói với tờ Nhật báo Quân đội Trung Quốc.

Trong cuộc tập trận hồi tháng rồi, lực lượng ở Djibouti đã phô diễn nhiều loại vũ khí hạng nặng và xe thiết giáp Type 095 và Type 90-II. Ngoài ra, Trung Quốc hồi tháng 7 cũng đã triển khai hạm đội bao gồm tàu đổ bộ Type 071, tàu vận tải bán chìm khổng lồ Donghaidao và một số tàu chiến khác.

Chuyên gia quân sự Lý Giới ở thủ đô Bắc Kinh nhận định: “Những cuộc tập trận bắn đạn thật ở Djibouti giúp binh sĩ tăng cường khẳng phản ứng nhanh trước những thách thức từ quân địch và lực lượng vũ trang có thể đe dọa lợi ích quốc gia của Trung Quốc ở châu Phi và Trung Đông”.

Trung Quốc sẵn sàng sức mạnh quân sự để hỗ trợ tham vọng toàn cầu - ảnh 2
Lính Trung Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở Djibouti
Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Các nguồn tin quân đội cho South China Morning Post biết Trung Quốc lên kế hoạch tăng quân số lên đến 100.000 lính tại Djibouti. Hiện vẫn chưa có tổng cộng bao nhiêu binh sĩ đồn trú tại đây.

Djibouti cũng là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ, Nhật Bản và Pháp.

Giới chuyên gia quân sự nhận định hoạt động gìn giữ hòa bình, chống hải tặc, cứu hộ thiên tại và viện trợ nhân đạo được quân đội định nghĩa là hoạt động quân sự ngoài chiến tranh (MOOTW). Trung Quốc được cho là dùng MOOTW để tăng cường sức ảnh hưởng ở nước ngoài và hoạt động gìn giữ hòa bình giúp thể hiện sức mạnh quân sự cùng quyền lực mềm.

Cuối tháng 11, lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc ở Mali cũng đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật sau khi 15 người thiệt mạng và 31 người bị thương từ 15 vụ tấn công khủng bố chỉ trong vòng tháng đó, theo Nhật báo Quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc đã xây dựng lực lượng gìn giữ hòa bình dự bị 8.000 người, giữ đúng cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình với Liên Hiệp Quốc (LHQ) hồi năm 2015.

Ông Tập cũng đã cam kết viện trợ 100 triệu USD cho các sứ mạng gìn giữ hòa bình ở châu Âu và quỹ hỗ trợ phát triển-hòa bình Trung Quốc-LHQ lên đến 1 tỉ USD.

Trung Quốc sẵn sàng sức mạnh quân sự để hỗ trợ tham vọng toàn cầu - ảnh 3

tin liên quan

Trại lính Liên Hiệp Quốc ở Mali bị tấn công

Ngày 12.2, quân khủng bố đã tấn công trại lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại thành phố Kidal, đông bắc Mali làm chết 6 thành viên lực lượng, 30 người bị thương, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 13.2 cho biết.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm