Trung Quốc sẽ gửi thêm tàu đến Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc đang lên kế hoạch đẩy mạnh việc tuần tra Biển Đông bằng cách chuyển thêm nhiều tàu hải quân đã cho "về hưu" thành tàu tuần tra trong nỗ lực vươn tầm kiểm soát đến những hòn đảo giàu tài nguyên nằm trên các tuyến hàng hải huyết mạch của châu Á.

Trung Quốc sẽ gửi thêm tàu đến Biển Đông

Báo China Daily hôm qua dẫn lời Cục trưởng Cục Ngư nghiệp và quản lý cảng cá tại Biển Đông, cho hay Trung Quốc cần điều thêm nhiều tàu đến khu vực biển này nhằm đối phó với những "thách thức và diễn biến phức tạp" tại những vùng biển mà nước này tuyên bố thuộc chủ quyền của mình. Diễn biến trên xảy ra sau sự kiện Bắc Kinh điều tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất, tên Ngư Chính 311, đến Biển Đông tại vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Phản ứng trước việc điều tàu tuần dương này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng khẳng định: "Việt Nam quan tâm và sẽ theo dõi sát hoạt động của tàu Ngư Chính 311 ở Biển Đông".

Hồi tuần trước, Philippines cũng thông qua một đạo luật khẳng định chủ quyền ở một phần Trường Sa của Việt Nam, sau khi Thủ tướng Malaysia Abdullah Badawi đến thăm Bãi Kiệu Ngựa  và Đá Hoa Lau cũng thuộc Trường Sa của Việt Nam vào ngày 5.3.

T.M

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm