Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng, Nhật Bản nói sẽ theo dõi sát chi tiêu

0 Thanh Niên Online

Giới chức Nhật Bản đang tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng ngân sách quốc phòng và tuyên bố sẽ theo dõi sát sao việc Bắc Kinh chi tiêu.

Tàu tuần duyên Nhật BảnBản theo sát một tàu của Trung Quốc tại biển Hoa Đông /// Reuters
Tàu tuần duyên Nhật BảnBản theo sát một tàu của Trung Quốc tại biển Hoa Đông
Reuters

Trung Quốc mới đây thông báo kế hoạch gia tăng ngân sách quốc phòng năm 2021 lên thành hơn 208 tỉ USD, tăng 6,8% so với năm 2020. Con số này gấp 4 lần so với ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong tài khóa 2021.

Theo đài NHK ngày 7.3, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói chưa rõ liệu Trung Quốc sẽ chi tiêu ngân sách như thế nào nhưng sẽ kêu gọi Bắc Kinh minh bạch thông qua các cuộc đối thoại an ninh.

Các quan chức Nhật Bản nói sẽ tiếp tục phân tích kỹ và quan sát các hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc thông báo sẽ tập trận ở Vịnh Bắc bộ cả tháng 3.2021

Việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng ngân sách chi tiêu quân sự được cho là gây thêm lo ngại cho các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản. Tại khu vực Hoa Đông, Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động thách thức chủ quyền khi liên tục cho tàu hải cảnh tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Trong năm 2020, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng tiếp giáp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong tổng cộng 333 ngày, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Chính quyền Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh, cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngôi làng kỳ diệu ở Singapore

Ngôi làng kỳ diệu ở Singapore

Tại Enabling Village, dù bạn là người bị tự kỷ, mắc hội chứng Down hoặc phải sống với những khiếm khuyết hình thể, tất cả đều được trao cơ hội để có thể hòa nhập với phần còn lại của xã hội.