Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng, Nhật Bản nói sẽ theo dõi sát chi tiêu

0 Thanh Niên Online

Giới chức Nhật Bản đang tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng ngân sách quốc phòng và tuyên bố sẽ theo dõi sát sao việc Bắc Kinh chi tiêu.

Tàu tuần duyên Nhật BảnBản theo sát một tàu của Trung Quốc tại biển Hoa Đông /// Reuters
Tàu tuần duyên Nhật BảnBản theo sát một tàu của Trung Quốc tại biển Hoa Đông
Reuters

Trung Quốc mới đây thông báo kế hoạch gia tăng ngân sách quốc phòng năm 2021 lên thành hơn 208 tỉ USD, tăng 6,8% so với năm 2020. Con số này gấp 4 lần so với ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong tài khóa 2021.

Theo đài NHK ngày 7.3, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói chưa rõ liệu Trung Quốc sẽ chi tiêu ngân sách như thế nào nhưng sẽ kêu gọi Bắc Kinh minh bạch thông qua các cuộc đối thoại an ninh.

Các quan chức Nhật Bản nói sẽ tiếp tục phân tích kỹ và quan sát các hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc thông báo sẽ tập trận ở Vịnh Bắc bộ cả tháng 3.2021

Việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng ngân sách chi tiêu quân sự được cho là gây thêm lo ngại cho các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản. Tại khu vực Hoa Đông, Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động thách thức chủ quyền khi liên tục cho tàu hải cảnh tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Trong năm 2020, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã xuất hiện tại vùng tiếp giáp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong tổng cộng 333 ngày, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Chính quyền Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh, cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Từ ngày 22 - 25.9, Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Hoa sen thường niên lần thứ 29 đã tưng bừng diễn ra ở TP.Bloomington (bang Indiana, Mỹ) với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Viet-Wah trong khu Little Saigon thuộc TP.Seattle (bang Washington, Mỹ) đóng cửa từ ngày 30.9, sau khi chủ sở hữu cho hay siêu thị đã mất nhiều khách hàng trong suốt đại dịch Covid-19 do tình hình trị an, thiếu nhân viên và một số lý do khác.