Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông, có tàu sân bay tham gia

0 Thanh Niên Online

Từ ngày 29.12, quân đội Trung Quốc tiến hành cùng lúc 3 cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở Biển Đông, tại vùng biển nằm ở phía đông nam đảo Hải Nam, theo 3 thông báo từ Cục Hải sự Hải Nam.

Tàu sân bay Sơn Đông được cho là sẽ tham gia cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông từ ngày 29.12.2020-7.1.2021 /// Chụp màn hình SCMP
Tàu sân bay Sơn Đông được cho là sẽ tham gia cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông từ ngày 29.12.2020-7.1.2021
Chụp màn hình SCMP

Theo 3 thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc, tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận. Các thông báo không cung cấp chi tiết về cuộc tập trận.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tiết lộ với tờ South China Morning Post rằng 3 cuộc tập trận nói trên đã được lên kế hoạch hơn một tháng và sẽ là cuộc tập trận lớn cuối năm.

Nguồn tin còn tiết lộ tàu sân bay Sơn Đông và chiếc tàu đổ bộ tấn công chở trực thăng thứ 2 thuộc Type 075 sẽ tham gia tập trận. Nhiều vũ khí mới được đưa vào sử dụng trong năm qua cũng sẽ được kiểm tra trong các cuộc tập trận.

[VDIEO] 2 tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông, phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc

Tàu Sơn Đông, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, gia nhập PLA vào cuối năm ngoái và dự kiến sẽ đạt khả năng tác chiến vào đầu năm 2021. Hôm 21.12, Reuters dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc cho hay tàu sân bay Sơn Đông cùng 4 tàu hộ tống đã băng qua eo biển Đài Loan, tiến xuống Biển Đông để tiến hành các cuộc huấn luyện định kỳ.

Còn chiếc tàu đổ bộ tấn công thứ 2 thuộc Type 075 đã rời khỏi xưởng đóng tàu ở thành phố Thượng Hải hôm 22.12, theo thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm