Trung Quốc thay bộ trưởng tài chính, an ninh

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc ngày 7.11 thông báo bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng An ninh quốc gia và Bộ trưởng Nội vụ mới.

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Lâu Kế Vĩ bị thay thế  /// Bloomberg
Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Lâu Kế Vĩ bị thay thế
Bloomberg

Tân Hoa xã ngày 7.10 dẫn thông báo của Uỷ ban thường vụ quốc hội Trung Quốc cho biết ông Tiêu Tiệp, cựu tổng cục trưởng tổng cục thuế và là thứ trưởng Bộ Tài chính đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, thay cho ông Lâu Kế Vĩ, theo Reuters.

Ông Lâu năm nay 65 tuổi, gữ chức này từ tháng 3.2013. Tân Hoa xã không nêu rõ lý do ông Lâu bị thay thế. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, ông Lâu đã gần đến tuổi về hưu, hơn nữa ông cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết số nợ khổng lồ của Trung Quốc trong vài năm gần đây.

Ông Tiêu Tiệp năm nay 59 tuổi, đang giữ chức phó tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc và là trợ lý quan trọng của Thủ tướng Lý Khắc Cường, theo Bloomberg. Ông Tiêu được đánh giá có vai trò quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế Trung Quốc và ảnh hưởng đến toàn cầu.

Hiện nước này đối mặt với mức thâm hụt ngân sách lớn với nguồn thu giảm trong khi nền kinh tế phát triển chậm dần. Theo Reuters, mức nợ của Trung Quốc đã tăng lên thành 250% GDP so với 150% vào cuối năm 2006.

Hãng tin này cho hay Bộ Tài chính Trung Quốc đang tập trung vào việc hỗ trợ các dự án kích thích tăng trưởng nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, nhà kinh tế học Raymond Yeung của ngân hàng ANZ nhận định sự thay đổi về mặt con người lần này sẽ không làm thay đổi chính sách tài chính của Trung Quốc. Theo ông Yeung, vì ông Tiêu có nền tảng tốt về hệ thống thuế, việc bổ nhiệm lần này có thể được coi là nhằm tiếp tục cải cách về thuế.

Cũng trong thông báo ngày 7.11, Trung Quốc bổ nhiệm ông Trần Văn Thanh làm Bộ trưởng An ninh quốc gia, thay cho ông Cảnh Huệ Xương. Ngoài ra, ông Hoàng Thụ Hiền được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ thay cho ông Lý Lập Quốc. Quyết định bổ nhiệm các bộ trưởng mới được đưa ra trong cuộc họp kín của Uỷ ban thường vụ quốc hội tại thủ đô Bắc Kinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.