Trung Quốc thêm 43 người chết vì viêm phổi Corona, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đợt bùng phát vi rút Corona mới gây viêm phổi Vũ Hán là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”, trong khi Trung Quốc có thêm 43 người tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, nâng tổng số người chết lên 213.

Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Changi, Singapore /// Reuters
Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay Changi, Singapore
Reuters

Reuters ngày 31.1 đưa tin trong cuộc họp báo ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đợt bùng phát vi rút Corona chủng mới (2019-nCoV), song không đưa ra khuyến nghị về hạn chế đi lại hay hạn chế thương mại với Trung Quốc.

Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng ngày 31.1 cho biết số ca tử vong vì viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc tăng thêm 43 người, lên 213 ca và có thêm 1.982 ca nhiễm mới.

[VIDEO] 213 người chết vì vi rút Corona, WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tính đến cuối ngày 30.1, tổng số ca nhiễm vi rút Corona mới ở Trung Quốc ở mức 9.692 người, theo Reuters dẫn nguồn từ NHC.

Tại cuộc họp báo ở Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi vi rút Corona mới là “mầm bệnh chưa được biết đến trước đó và đã leo thang thành một ổ dịch chưa từng thấy”.

>> Công ty lớn toàn cầu đối phó ra sao với dịch viêm phổi Vũ Hán?
>> Ly kỳ ca sinh mổ bắt con ở sản phụ nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán

Thêm 3 người Việt Nam mắc virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

Ông Tedros chỉ ra rằng tuyên bố trên “không phải là lá phiếu bất tín nhiệm đối với Trung Quốc”, mà do WHO lo ngại vi rút corona mới gây viêm phổi Vũ Hán lây lan sang các quốc gia không có nguồn lực để đối phó với nó.

“Lý do chính cho tuyên bố trên không phải vì những gì đang xảy ra ở Trung Quốc mà là vì những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác. Mối bận tâm lớn nhất của chúng tôi là khả năng vi rút lan sang các nước có hệ thống y tế yếu hơn”, Tổng giám đốc WHO phát biểu.

Trung Quốc thêm 43 người chết vì viêm phổi Corona, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch viêm phổi Vũ Hán từ Trung Quốc

Reuters

Ông Tedros cũng nói thêm rằng phản ứng của Trung Quốc đối với đợt bùng phát vi rút corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán cũng như cam kết của Trung Quốc về sự minh bạch và hỗ trợ các nước khác… là “rất ấn tượng”.

Trong khi phần lớn các trường hợp nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán đã được ghi nhận tại Trung Quốc, WHO xác nhận có 98 trường hợp được xác nhận ở nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm 8 trường hợp lây truyền trực tiếp ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm